Hóa Học Hữu Cơ Khó!

0

01652879009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol chất X bằng một lượng oxi vừa đủ là 0,616 lit thu được 1,344 lít hỗn hợp CO2,N2 và hơi nước.Sau khi làm ngưng tụ hơi nước hỗn hợp khí còn lại chiếm thể tích 0,56 lít và có tỉ khối với hidro = 20,4. XÁc địnn CTPT X biết rằng các thể tích khí được đo ở đktc
2/ trộn 10ml một hidrocacbon khí với 1 lượng oxi dư rồi làm nổ hỗn hợp này bằng tia lửa điện.Làm cho hơi nước ngưng tụ thì thể tích của hỗn hợp sau phản ứng thua thể tích ban đầu 30ml.Phần khí còn lại cho qua dd KOH thì thể tích hỗn hợp giảm đi 40ml nữa.Xác dịnh CTPT của hidrocacbon (các khí đo ở cùng đk)
 
A

ahcanh95

Bài 1: dựa vào các dữ kiện đề bài

mol h2O = ( 1,344 - 0,56 ) / 22,4 = 0,035.

mol CO2 = 0,02 . mol N2 = 0,005

có mol O p/ứ = 2 mol O2 p/ứ = 0,616 . 2 / 22,4 = 0,055.

Bảo toàn nguyên tố Oxi => mol O trong hchc = 0,035 + 0,04 - 0,055 = 0,02

=> hệ số C = 0,05 / 0,01 = 5. hệ số H = 0,035 . 2 / 0,01 = 7

hệ số của O = 0,02 / 0,01 = 2 . hệ số N = 0,005 . 2 / 0,01 = 1

=> C5H7O2N

Bài 2:

CT hidrocacbon: CxHy + ( x + y/4 )O2 => x CO2 + y/2 H2O
----------------------10ml---> 10 . ( x + y/4 )----------10x----------5y

có 10x + 10 . ( x + y/4 ) = 10x + 5y + 30 ( vì V giảm 30 )

V CO2 = 40ml => hệ số c trong hidrocacbon = 40 / 10 = 4 => x = 4

Giải pt trên với x = 4 => y = 8 => C4H8


:khi (60)::khi (60)::khi (60)::khi (60)::khi (60):
 
Top Bottom