hoá học hữu cơ đây!!!

N

nguyenthetu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn thử giải mấy bài này nhé!
BÀI 1. cho hh khí gồm 2 anken kế tiếp trong dãy đồng đẳng hợp nước(xúc tác H2SO4 đặc) thu được 19.2g hh X gồm 3 rượu .đun nóng X trong H2SO4 đặc ở [TEX]140^o C[/TEX] thu được 10.65g hh Y gồm 6 ete khan .công thức phân tử của 2 anken là gì?
A.C2H4,C3H6
B.C5H10,C6H12
C.C3H6,C4H8
D.C4H8,C5H10
BÀI 2,Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng HC cần 8,96l oxi(đktc).cho sản phẩm qua dd Ca(OH)2 dư thì thu được 25g kết tủa ,công thức phân tử của HC là gì?
A.C5H10
B.C6H12
C.C5H12
D.C6H14
BÀI 3.bon chen 1 bài hoá vô cơ nè.
cho 12g hh X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 tan vừa hết trong 400 ml dd HCl 1M thu được 3,36l Hidro (đktc)và dd Y ,Cho Y td hết với NaOH dư,lọc kết tủa và nung trong kk đến khối lượng ko đổi thu được chất rắn có khối lượng bằng: (gam)
a.16
b.32
c.8
d.24

GIẢI ĐÚNG, CÓ CẢM ƠN.
 
Last edited by a moderator:
C

chihieuhp92

Bon chen bài hữu cơ trước nhé
Bài 3:
n H2: 0,15 = n Fe => n Cl- pư Fe = 0,3 mol
=> n Cl- pư oxit = 0,4-0,3=0,1 mol
=> nO -2 = 1/2 n Cl- = 0,05 mol
=> m O -2 = 0,05x16= 0,8 g
=> tổng m Fe = 12 - 0,8 = 11,2
=> n Fe = 0,2 mol
=> n Fe2O3 sau = 0,1 mol
=> m = 0,1 x 160 = 16 g

Bài 2: Sai đề bạn ơi phải là Ca(OH)2 dư thì mới làm ra được nhé
Gọi CT : CxHy
có a(x+ y/4) = 0,4
ax = 0,25
=> ay/4 = 0,15
=> ay =0,6
=> x/y = 5/12
=> (C5H12)a
=> C5aH12a
Có 5a x 2 + 2 >= 12a
<=> a=1
=> C5H12

Bài 1: Đáp án là C3 và C4
vì +H2O ra 3 rượu và 2 anken là đồng đẳng
 
Last edited by a moderator:
N

nuthantuyet1311992

BÀI 2,Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng HC cần 8,96l oxi(đktc).cho sản phẩm qua dd Ca(OH)2 dư thì thu được 25g kết tủa ,công thức phân tử của HC là gì?
A.C5H10
B.C6H12
C.C5H12
D.C6H14
bài 2
thay là [TEX]Ca(OH)2[/TEX] hả bạn chứ ko số lẻ lắm
ta có [TEX]nO2=0,4(mol)[\tex] [TEX]nCaCO3=nCO2=0,25(mol)[/tex]
bảo toàn O
[TEX] n_O(O_2)=n_O(CO2)+n_O(H2O)[/tex]
-->[TEX]0,8 =0,5 +x[/TEX]
[TEX]x=0,3 (mol)[/TEX]
-->[TEX]nH2O=0,3 (mol)[/TEX]
vậy [TEX]nH20 \>\ nCO2[/tex]==>AnKan hoặc ankadien
[TEX] nAnkan=0,3-0,25=0,05(mol)[/TEX]
Gọi công thức là :[TEX]CnH2n+2[/TEX]
==>số nguyên tử C=[tex]\frac{n_CO2}{n_AnKan}[/tex]=[tex]\frac{0,25}{0,05}[/tex]
==>CTPT:[TEX]C5H12[TEX][/TEX][/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huong_dung

các bạn thử giải mấy bài này nhé!
BÀI 1. cho hh khí gồm 2 anken kế tiếp trong dãy đồng đẳng hợp nước(xúc tác H2SO4 đặc) thu được 19.2g hh X gồm 3 rượu .đun nóng X trong H2SO4 đặc ở [TEX]140^o C[/TEX] thu được 10.65g hh Y gồm 6 ete khan .công thức phân tử của 2 anken là gì?
A.C2H4,C3H6
B.C5H10,C6H12
C.C3H6,C4H8
D.C4H8,C5H10
Đáp án A
[TEX]\red{C_2H_4}[/TEX] cho 1 rựơu
[TEX]\red{C_3H_6}[/TEX] cho 2 rượu (sản phẩm cả chính lẫn phụ)
Đun nóng rượu luôn cho ta 6 ete
 
C

chihieuhp92

Bài 1 :
n H20 = (19,2 - 10,65)/18 = 0,475 = n hh rượu
=> M trung bình rượu = 19,2/0,475 = 40,42
Gọi CT trung bình là ROH => M R = 40,42 -17 = 23,42
như vậy sẽ hok có đáp án như trên
-------------------------------------------
Mình nghĩ lập luận theo số đồng phân rượu hok biết có đúng hok
theo số đồng phân thì loại ngay được đáp án B và D
chỉ còn lại là A và C
thấy C2 có 1 đồng phân
C3 có 2 đồng phân nhưng có 1 đồng phần là anken và 1 đồng phân là xicloankan
=> loại
còn C thì C3 có 1 đồng phân, C4 có 2 đông phân anken
=> có 3 đồng phân rủợu
=> chọn C
-------------
bạn post tiếp bài nhé ^^
 
N

nguyenthetu

tiếp nè
cho tan hoàn toàn 3,76g hh gồm S,FeS,FeS2 trong dd HNO3 thu được dd D và 0,48 mol NO2,Cho D td với dd Ba(OH)2 dư,lọc và nung kết tủa đến khối lượng ko đổi thu đc m gam chất rắn .tìm m
A.15,145
B.17,545
C.2.4
D,2,16

BÀI NÀY HƠI KHÓ ĐẤY!
xin lỗi tớ post sai đề rồi ,sửa lại nhé
 
Last edited by a moderator:
C

chihieuhp92

tiếp nè
cho tan hoàn toàn 3,76g hh gồm S,FeS,FeS2 trong dd HNO3 thu được dd D và 0,48 mol NO2,Cho D td với dd NaOH dư,lọc và nung kết tủa đến khối lượng ko đổi thu đc m gam chất rắn .tìm m
A.15,145
B.17,545
C.2.4
D,2,16

BÀI NÀY HƠI KHÓ ĐẤY!
Bài này bình thường thôi ^^
Sử dụng phương pháp quy đổi về thành Fe và S
Fe => Fe 3+ +3e
S => S+6 + 6e
1e+N+5=> N+4
gọi số mol Fe và S lần lượt là a,b
=> 3a+6b= 0,48
56a+32b=3,76
=> a=0,03
b=0,065
2Fe=>Fe2O3
=> n Fe2O3 = 0,015
=> m = 2,4 => C
 
N

nguyenthetu

Bài này khó,bạn giải sai rồi, giải lại cho đúng nhé,...
gợi ý :chất rắn là oxit sắt và muối sunfat,chỗ này nhiều bạn ko tính đến muối ,như vậy là sai.
 
N

nuthantuyet1311992

Mình post thêm 2 bài nha :
C âu 1 :
Đốt cháy hoàn toàn 86 gam hợp chất A (CxHyOz) thu được 220 gam CO2 và 90 gam nước. Biết phân tử khối của A bằng 86 và A có thể tham gia phản ứng tráng gương, có thể tác dụng với H2/Ni, t0 sinh ra một ancol có nguyên tử C bậc 4 trong phân tử. A là :

A.(CH3)2CHCHO
B.CH3(CH2)3CHO
C .(CH3)2C(CHO)2
D . (CH3)3CCHO

Câu 2:
Đun nóng 0,01 mol chất Y với dung dịch NaOH dư, thu được 1,34g muối của một axit hữu cơ Z và 0,92g ancol một lần ancol. Nếu cho ancol đó bay hơi thì chiếm thể tích là 0,448 lít (đktc). Y có công thức phân tử là:
A.CH2(COOCH3)2
B. (COOC2H5)2
C . CH3COOC2H5
D. CH3COOC3H7
 
C

chihieuhp92

Dễ nhận thấy câu 1 là D
Câu 2:
n ancol = 0,02
=> M ancol = 46 mà rượu 1 lần ancol => là etylic
có n rượu =0,02 = 2 lần số mol este => đáp án là B
 
N

nguyenthetu

Dễ nhận thấy câu 1 là D
Câu 2:
n ancol = 0,02
=> M ancol = 46 mà rượu 1 lần ancol => là etylic
có n rượu =0,02 = 2 lần số mol este => đáp án là B
Bài này thì đúng rồi nhưng tớ bổ xung 1 chút
[TEX]R(COOC_2H_5)_2-->R(COONa)_2+2C_2H_5OH[/TEX]
0.01---------->0.01(1.34g)
\RightarrowR=0\Rightarrow[TEX](COOC_2H_5)2[/TEX]

Bài trên chưa ai đưa ra đáp án đúng,cách qui đổi của bạn Hiếu là vô căn cứ,kể cả khi đề sai
tớ đưa thêm một bài nữa nè
số ancol có công thức phân tử là [TEX]C_4H_{8}O[/TEX]

a.4
b.5
c.8
d.9
ừ đúng rồi ,bài tớ post nhầm thì đúng là có 4 CT thoả mãn,
sửa lại đề chút nha,xin lỗi cả nhà!

bây giờ thì chuẩn đề rồi nè.rất xin lỗi,
 
Last edited by a moderator:
C

chihieuhp92

Bài trên chưa ai đưa ra đáp án đúng,cách qui đổi của bạn Hiếu là vô căn cứ,kể cả khi đề sai
tớ đưa thêm một bài nữa nè
số ancol có công thức cấu tạo [TEX]C_4H_{10}O[/TEX]

a.4
b.5
c.8
d.9

vậy àh
vậy bạn post cách giải của bạn lên cho mình tham khảo thêm nha
cảm ơn bạn trước ^^
còn số đồng phân ancol của C4H10O là 4 đồng phần -> A
 
N

nguyenthetu


tạm thời tớ giải bài này trước đã nhé
[TEX]Fe^{+2}S^{-1}_2\Leftrightarrow[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]Fe^{+2}S^{-2}.S^o[/TEX]
vậy ta có thể coi hh gồm S(a mol) và FeS(b mol)
ta có:32a+88b=3.76 (1)
chất khử là S và FeS( Tự viết phương trình nhé),có số mol e nhường =6a+9b
chất oxh là HNO3(tự viết pt),có số mol e nhận là 0.48
vậy 6a+9b=0.48(2)
giải hệ (1)(2)-->a=0.035,b=0,03
chất rắn thu được là Fe2O3(0.015 mol=1/2*n FeS),BaSO4(0.065mol=nS+nFeS)
\Rightarrowm=17,545g
Đối với bài này nên dùng phương pháp qui đổi nhưng phải đảm bảo bảo toàn điện tích(chỗ này Hiếu đã bị vi phạm)


bài tập về ancol các bạn suy nghĩ tiếp,tớ đưa thêm 1 bài này dễ hơn nà:
cho 16,2 g hh X gồm 2 chât Hữu cơ đơn chức A,B,phản ứng hoàn toàn với 300 ml dd NaOH dư ,cần thêm 250 ml dd HCl 0.4M để trung hoà lượng NaOH dư,thu được dd C .chia C thành 2 phần bằng nhau
-chưng cất phần 1 thu được 1,68l hơi rượu duy nhất(đktc)
-phần 2 cô cạn thu được 11,125g hh 2 muối khan
tìm CTPT,CTCT của A,B.
 
Last edited by a moderator:
A

anhthu1290

tiếp nè
cho tan hoàn toàn 3,76g hh gồm S,FeS,FeS2 trong dd HNO3 thu được dd D và 0,48 mol NO2,Cho D td với dd Ba(OH)2 dư,lọc và nung kết tủa đến khối lượng ko đổi thu đc m gam chất rắn .tìm m
A.15,145
B.17,545
C.2.4
D,2,16

BÀI NÀY HƠI KHÓ ĐẤY!
xin lỗi tớ post sai đề rồi ,sửa lại nhé

Bài này t tính dc đáp án B! là 17,545! ************************************************.........
 
A

a_little_demon

Giờ đến lượt em nhé chị nguyenthetu thông cảm nếu thấy quen xin đừng cười nha!!!!!
Đốt cháy hỗn hợp chứa 3 chất đồng đảng benzen cần V ml không khí(đkc). cho hấn thụ sản phẩm vào nước vôi, thu được 3 g kết tủa, khối lượng dung dịch tăng 12.012 g. Đun nóng lại thu 12 g kết tủa.Hiệu suất là 100%. thể tích O_2 chiếm là 20%V vậy V là:
A)7.9968
B)39.9840
C)giá trị khác
D)31.9872
----800400----:p:p

các bạn thử giải mấy bài này nhé!
BÀI 3.bon chen 1 bài hoá vô cơ nè.
cho 12g hh X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 tan vừa hết trong 400 ml dd HCl 1M thu được 3,36l Hidro (đktc)và dd Y ,Cho Y td hết với NaOH dư,lọc kết tủa và nung trong kk đến khối lượng ko đổi thu được chất rắn có khối lượng bằng: (gam)
a.16
b.32
c.8
d.24

bài này bấm dài nhỉ!!!
ta có m= ((12-3.36/22.4*56-(0.4-3.36/22.4*2)/2*16)+3.36/22.4*56)/2/56*160=16
vậy chọn câu A
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

Giờ đến lượt em nhé chị nguyenthetu thông cảm nếu thấy quen xin đừng cười nha!!!!!
Đốt cháy hỗn hợp chứa 3 chất đồng đảng benzen cần V ml không khí(đkc). cho hấn thụ sản phẩm vào nước vôi, thu được 3 g kết tủa, khối lượng dung dịch tăng 12.012 g. Đun nóng lại thu 12 g kết tủa.Hiệu suất là 100%. V O_2 là 20% vậy V là:
A)7.9968
B)39.9840
C)giá trị khác
D)31.9872
----800400----:p:p

kiểm tra lại đề em nhé,em mà sáng tác đề thì chị sẽ không trả lời đâu.nhưng với sự thông minh khiêm tốn của chị thì chị chọn đáp án F.:p:p:p:p
 
S

suphu_of_linh

Đốt cháy hỗn hợp chứa 3 chất đồng đảng benzen cần V ml không khí(đkc). cho hấn thụ sản phẩm vào nước vôi, thu được 3 g kết tủa, khối lượng dung dịch tăng 12.012 g. Đun nóng lại thu 12 g kết tủa.Hiệu suất là 100%. thể tích O_2 chiếm là 20%V vậy V là:
A)7.9968
B)39.9840
C)giá trị khác
D)31.9872
----800400----:p:p

[TEX]n_{CO_2 thu dc} = 2.\frac{12}{100}. + \frac{3}{100} = 0,27mol[/TEX]

[TEX]==> m_{H_2O thu dc} = 3 + 12,012 - 0,27.44 = 3,132g ==> n_{H_2O} = 0,174mol[/TEX]

[TEX]==> n_{O_2 can} = \frac{0,27.2 + 0,174.1}{2} = 0,357mol[/TEX]

[TEX]==> V_{kk} = 0,357.5.22,4 = 39,984 l[/TEX]
 
N

nguyenthetu


số ancol có công thức phân tử là [TEX]C_4H_{8}O[/TEX]
a.4
b.5
c.8
d.9


bài này không ai giải à?
-----------------------------------------------------------------------
Bài này xin được được sửa lại như trên nhé ,nếu dễ như vậy thì thật là không cân xứng với trình độ của các bạn rồi!
BẠN NÀO CÓ BÀI TẬP GÌ HAY THÌ POST LÊN CHO MỌI NGƯỜI THAM KHẢO....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom