hóa học hữu cơ đầu lớp 12

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 48: X có công thức phân tử C4H8O2. Cho 20 gam X tác dụng vừa đủ với NaOH được 15,44 gam muối X là
A. C2H5COOCH3 B. HCOOC3H7 C. CH3COOC2H5 D. C3H7COOH

49/ Dùng cho câu 14, 15: Cho hỗn hợp A gồm một este no đơn chức B và một rượu đơn chức C tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch NaOH 1M, thu được 0,35 mol rượu C. Cho C tách nước ở điều kiện thích hợp thu được chất hữu cơ D có tỷ khối hơi so với C là 1,7. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn A cần dùng 44,24 lít O2 (đktc).
Câu 14: Công thức của rượu C là
A. CH3OH. B. C2H5OH. C. C3H7OH. D. C3H5OH.
Câu 15: Công thức phân tử của axit tạo B là
A. C2H4O2. B. C3H6O2. C. C4H8O2. D. C5H10O2.
 
G

girlbuon10594

Câu 48: X có công thức phân tử C4H8O2. Cho 20 gam X tác dụng vừa đủ với NaOH được 15,44 gam muối X là
A. C2H5COOCH3 B. HCOOC3H7 C. CH3COOC2H5 D. C3H7COOH

~~> Gợi ý:

[TEX]m_X<m_{muoi}[/TEX] \Rightarrow Nó là este, nhưng ta có thể loại luôn A và D (dùng tăng giảm khối lượng)

[TEX]n_{X}=... [/TEX](lẻ quá), hình như đề bị sai thì phải

Nhưng hướng làm là tình [TEX]n_X[/TEX], vì đây chỉ có thể là este \Rightarrow [TEX]n_{muoi}=n_X [/TEX]\Rightarrow [TEX]M_{muoi}[/TEX] \Rightarrow Gốc axit tạo muối \Rightarrow este

49/ Dùng cho câu 14, 15: Cho hỗn hợp A gồm một este no đơn chức B và một rượu đơn chức C tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch NaOH 1M, thu được 0,35 mol rượu C. Cho C tách nước ở điều kiện thích hợp thu được chất hữu cơ D có tỷ khối hơi so với C là 1,7. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn A cần dùng 44,24 lít O2 (đktc).
Câu 14: Công thức của rượu C là
A. CH3OH. B. C2H5OH. C. C3H7OH. D. C3H5OH.

~~> Gợi ý: Vì là este no đơn \Rightarrow Được tạo ra từ ax và rượu no đơn \Rightarrow Loại luôn đáp án D

C cách [TEX]H_2O[/TEX] tạo D có [TEX]M_D=1,7M_C[/TEX] \Rightarrow Đây là tách [TEX]H_2O[/TEX] tạo ete

[TEX]2C_nH_{2n+1}OH \to C_nH_{2n+1}OC_nH_{2n+1}+H_2O[/TEX]

\Rightarrow [TEX]28n+18=1,7(14n+18)[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]n=3[/TEX] \Rightarrow Đáp án C


Câu 15: Công thức phân tử của axit tạo B là
A. C2H4O2. B. C3H6O2. C. C4H8O2. D. C5H10O2.

~~> Gợi ý:

Khi đó este có dạng [TEX]C_{n+3}H_{2n+6}O_2: 0,2 mol[/TEX]

Rượu C là [TEX]C_3H_7OH:0,15 mol[/TEX]

Đến đây dùng bảo toàn nguyên tố O, C và H là ra n, tự làm tiếp nhé

Chúc học tốt
 
Top Bottom