Hóa học Hữu cơ: Bài tập ancol <tiêu đề>_Yumi_

V

viendo94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ 15.6g hh 2 ancol đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đđẳng t/d hết với 9.2g Na đc 24.5g chất rắn . 2 ancol là:
(C3H5OH C4H7OH; C2H5OH C3H7OH; C3H7OH C4H9OH; CH3OH C2H5OH)

giải Gọi hh 2 rượu là A, công thức chung là ROH
A + Na -> Chất rắn + H2
Theo BT klg -> m H2 = 15.6 + 9.2 - 24.5 = 0.3 gam -> nH2 = 0.15 mol
Rượu đơn chức -> n Rượu = 2n H2 = 0.3 mol -> ROH = 15.6/ 0.3 = 52 -> Vì 2 rượu liên tiếp 2 rượu này là C2H5OH (=46) và C3H7OH (60).
Note: nhiều bạn nói tại sao không phải là CH2=CH-OH và CH2=CH-CH2-OH. vì CH2=CH-OH không bền do OH nối vào C có liên kết pi. Như vậy để rượu không no thì thấp nhất là 3 cacbon.

thắc mắc là sao ROH =52 lại suy ra dc C2H5OH (=46) và C3H7OH (60) . bạn nài gt giùm mình với nha . Với lại tại sao rượu đơn chức thì suy ra là n Rượu = 2n H2

#_ Chú ý: Tiêu đề :)
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

thắc mắc là sao ROH =52 lại suy ra dc C2H5OH (=46) và C3H7OH (60) . bạn nài gt giùm mình với nha . Với lại tại sao rượu đơn chức thì suy ra là n Rượu = 2n H2


[TEX]\overline{M} = 52[/TEX]

--> ancol có M bé hơn và lớn hơn gần nhất

[TEX]ROH + Na --> RONa + \frac{1}2H_2[/TEX]
 
T

traimuopdang_268

1/ 15.6g hh 2 ancol đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đđẳng t/d hết với 9.2g Na đc 24.5g chất rắn . 2 ancol là:
(C3H5OH C4H7OH; C2H5OH C3H7OH; C3H7OH C4H9OH; CH3OH C2H5OH)

giải Gọi hh 2 rượu là A, công thức chung là ROH
A + Na -> Chất rắn + H2
Theo BT klg -> m H2 = 15.6 + 9.2 - 24.5 = 0.3 gam -> nH2 = 0.15 mol
Rượu đơn chức -> n Rượu = 2n H2 = 0.3 mol -> ROH = 15.6/ 0.3 = 52 -> Vì 2 rượu liên tiếp 2 rượu này là C2H5OH (=46) và C3H7OH (60).
Note: nhiều bạn nói tại sao không phải là CH2=CH-OH và CH2=CH-CH2-OH. vì CH2=CH-OH không bền do OH nối vào C có liên kết pi. Như vậy để rượu không no thì thấp nhất là 3 cacbon.

thắc mắc là sao ROH =52 lại suy ra dc C2H5OH (=46) và C3H7OH (60) . bạn nài gt giùm mình với nha . Với lại tại sao rượu đơn chức thì suy ra là n Rượu = 2n H2

Cái chỗ chú ý của b thì m đọc k hiểu lắm
Còn ý sau. M giải thích như sau:

Ancol no , đơn chức có CTC : CnH2n+1OH hay CnH2n+2O

M=52= 14n + 18 --> n=2.4

Từ đây bạn có n=2, n=3

ok.

Còn câu hỏi cuối: Chontengi đã viết ptpu rồi đó. Như vậy hiểu rồi đúng k ;)

Bài giảng thầy sơn phải k:D ;))
 
Top Bottom