hoá học hữu cơ 11 : bài tập về ancol

B

bachdung93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Ancol n tác dụng với kali dư cho 1 thể tích H2 = thể tích hơi ancol n đã dùng .
mặt khác đốt cháy hết 1 thể tích hơi ancol n thu được thể tích của CO2 nhor hơn 3 lần thể tích ancol .(các khí đo ở đktc) .Tìm ancol n

Bài 2 : hiđôcácbon X mạch hở là chất khí ở điều kiện bình thường . Khi hidrat hoá X trong điều kiện thích hợp được sản phẩm duy nhất Y . Y phản ứng với Na sinh ra H2 và có n của H2 = 1/2 nY . Tìm công thức chung của Y .

Bài 3 : khi đốt cháy 1 mol ancol Y no cần 2,5 mol O2 . Tìm công thức của Y .
 
G

gacon_lonton_timban

Bài 3.
[TEX]C_{n}H_{2n+2}O_{x} + (1,5n-0,5x + 0,5)O_2 --> nCO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]
1 mol -------------------2,5 mol

[TEX]\Rightarrow 1,5n - 0,5x + 0,5= 2,5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow n=\frac{4+x}{3} (x \leq n)[/TEX]
\Rightarrow x=2,n=2
\Rightarrow C2H6O2.

Bài 2.
Y phản ứng với Na sinh ra H2 và có n của H2 = 1/2 nY \Rightarrow Y là ancol đơn chức , công thức [TEX]C_{n}H_{2n+1}OH[/TEX]
\Rightarrow CT X là [TEX]C_{n}H_{2n}[/TEX]

Bài 1.
Ancol N tác dụng với kali dư cho 1 thể tích H2 = thể tích hơi ancol N đã dùng . \Rightarrow N là ancol 2 chức .[TEX]CTTQ: C_{x}H_{y}O_2 ( 2 \leq x )[/TEX]
[TEX]C_{x}H_{y}O_2 ---> xCO_2[/TEX]
V -----------------xV
Ta có : [TEX]xV < 3V \Leftrightarrow x < 3[/TEX] . Kết hợp với [TEX]2 \leq x \Rightarrow x =2[/TEX]
N có CT là [TEX]HO-CH_2CH_2-OH[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom