HÓA HỌC HỮU CƠ 11 - ANCOL-PHENOL

thnguyn20@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng hai 2016
2
1
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho e hỏi bài tập này ạ:
1. Khi thực hiện phản ứng tách nước đối với rượu( ancol) X chỉ thu được một anken duy nhất. Oxi hóa hoàn toàn một lượng chất X thu được 5,6 lít CO2 (đktc) và 5,4g H2O. Có bao nhiêu cong thức cấu tạo phù hợp với X?
A.5 B.4 C.3 D.2
2.Cho 4,6g một ancol no, đơn chức phản ứng với CuO nung nóng, thu được 6,2g hỗn hợp X gồm anđehit, nước và ancol dư. Cho toàn bộ lượng hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng, thu được m gam Ag. Giá trị của m:
A.16,2 B.21,6 C.10,8 D.43,2
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
câu 1 : Tách nước ancol thu được anken => ancol no đơn chức ( CnH2n+1OH)
Số mol ancol = nH2O - nCO2 = 0,05(mol) => Số C trong ancol: nCO2/nancol = 0,25/0,05 = 5
=> C5H11OH
Hoặc lập tỉ lệ nCO2/nH2O = n/(n+1) => n
Các công thức phù hợp:
CH3-CH2-CH2-CH2-CH2-OH (ancol bậc 1)
CH3-CH2-CH(OH)-CH2-CH3 ( ancol đối xứng)
CH3-CH(CH3)-CH2-CH2-OH (ancol bậc 1)
HO-CH2-CH(CH3)-CH2-CH3 (ancol bậc 1)
=> 4 chất = ý B
Câu 2 : Ban đầu có 4,6 gam ancol. Sau khi tác dụng với CuO nung nóng thì khối lượng tăng lên 6,2 gam.
=> 1,6 gam tăng đó là khối lượng của O
=> nAncol phản ứng = nO = 1,6/16 = 0,1 mol
Mà ancol vẫn còn dư => số mol ancol ban đầu > 0,1 mol.
=> M Ancol < 46/0,1 hay M Ancol < 46 gam/mol.
=> Ancol là CH3OH.
=> Andehit tương ứng là HCHO.
HCHO -> 4Ag
=> mAg = 0,1.4.108 = 43,2 gam= ý D
 
  • Like
Reactions: thnguyn20@gmail.com
Top Bottom