Hóa học hay111

L

lucky14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp thu được từ sự nung nóng bởi Al và S bằng HCl dư thấy còn lại 0.04g chất rắn và có 1.344 lít khí ở đktc .Nếu cho khí đó qua dd Pb(NO3)3 dư thì được 7.17g kết tủa đen .Tính số gam của Al và S trước khi nung
_________________
 
P

phanhuuduy90

Nếu cho khí đó qua dd Pb(NO3)3 dư thì được 7.17g kết tủa đen
xem lại đề đi bạn khí nào vậy
 
H

hocmai.hoahoc3

Bài này thì có ji khó đâu em. Làm theo cách sau nhé:
Khí thoát ra có thể là H2 và H2S. khi đó ta có:
nH2 + nH2S = 0,06 mol
H2S + Pb(NO3)2 -> PbS + 2HNO3
Theo PT ta có:
nH2S = nPbS = 7,17/207+32 = 0,03 mol
-> nH2 = 0,03 mol.
PTHH
2Al + 3S -> Al2S3 (1)

Al2S3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2S (2)

2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2 (3)


Theo (1) và (2) (3) ta có nAl = 2.nAl2S3 + nAl dư = 2.1/3.nH2S + 2/3.nH2
= 2/3.0,03+2/3.0,03 = 0,04 mol
nS = 3.nAl2S3 = 3.1/3.nH2S = 0,03 mol
-> Khối lượng của Al = 0,04.27 = 1,08 gam
Khối lượng của S = 0,03. 32 + 0,04 = 1 gam
 
P

phanhuuduy90

hocmai.hoahoc3 said:
Bài này thì có ji khó đâu em. Làm theo cách sau nhé:
Khí thoát ra có thể là H2 và H2S. khi đó ta có:
nH2 + nH2S = 0,06 mol
H2S + Pb(NO3)2 -> PbS + 2HNO3
Theo PT ta có:
nH2S = nPbS = 7,17/207+32 = 0,03 mol
-> nH2 = 0,03 mol.
PTHH
2Al + 3S -> Al2S3 (1)

Al2S3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2S (2)

2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2 (3)


Theo (1) và (2) (3) ta có nAl = 2.nAl2S3 + nAl dư = 2.1/3.nH2S + 2/3.nH2
= 2/3.0,03+2/3.0,03 = 0,04 mol
nS = 3.nAl2S3 = 3.1/3.nH2S = 0,03 mol
-> Khối lượng của Al = 0,04.27 = 1,08 gam
Khối lượng của S = 0,03. 32 + 0,04 = 1 gam
đúng rùi , >:D< >:D< >:D<
 
L

longtony

lucky14 said:
Hòa tan hỗn hợp thu được từ sự nung nóng bởi Al và S bằng HCl dư thấy còn lại 0.04g chất rắn và có 1.344 lít khí ở đktc .Nếu cho khí đó qua dd Pb(NO3)3 dư thì được 7.17g kết tủa đen .Tính số gam của Al và S trước khi nung
_________________
Bạn ơi, bạn ghi nhầm Pb(NO3)2 chứ, không phải Pb(NO3)3 đâu.
Đề chỉ cho là nung nóng Al với S, chứ không cho biết có xảy ra hoàn toàn hay không, nên trong hỗn hợp có thể có cả Al, Al2S3, S.
2Al + 3S ---> Al2S3
Al2S3 + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2S
Ta thấy: cho hh vào HCl dư, thu được 0.04g chất rắn, đó phải là S=>n S dư=0.00125ml.
-Cho khí qua dd Pb(NO3)2, thu được 7.17 kết tủa đen --> là PbS=> n PbS=0.03 mol => n H2S=0.03, mà trong pứ của hh với HCl, ta thu được 1.344 / 22.4 =0.06 mol khí (>n H2S). Vậy trong 1.344 l khí đó, ngoài H2S còn có thêm H2 => n H2=0.06-0.03=0.03 => có pứ Al với HCl:
____Al + 3HCl ---> AlCl3 + 3/2 H2 (1)
___0.02________________0.03___=> n Al (1)=0.02 mol
____Al2S3 + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2S
___0.01___________________0.03
___2Al + 3S ---> Al2S3 (2)
__0.02_0.03_____0.01___==> n Al = n Al(1) +n Al(2)= 0.02+0.02=0.04 mol => m Al=1.08 g.
n S= n S dư + n S(2)=0.00125+0.03=0.03125 => mS=1 g
 
Top Bottom