hoa hoc hay

M

meoden206

Cho 5,4g Alvào dung dich hỗn hợp chứa CuSO4 0,2 mol Và HCl 0,12 mol,sau một thời gian thu được 1,344 lít khí (dkc),ddA và chất rắn B.cho dd A+NaOH dư ,rồi lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao thu 4g chất rắn,tìm khối lượng chât rắn B

ta có :nAl=0,2mol
Al tác dụng với HCl trươc được khí(nH2=0,06mol)Hcl hết
PTPU:2Al +6 HCl ------------>2AlCl3 +3H2
.......0,04......0,12.................................0,06mol
Al +CusO4----------------->Al2(SO4)3 +Cu
..0,1......0.15mol..................................0,15mol
(ddA chính là CusO4 dư,pt:Cuso4 +NaOH ---->kết tủa nungCu(OH)2---->chất rắn là CuO 0.05mol từ đó suy ra mol CusO4 tgia là 0,15mol)
==>chất rắn B gồm:cu và Al dư
vậy mB= 0.06.27+0,15.64=11,22g
 
Last edited by a moderator:
M

meoden206

Fe2O3 +6HNO3------->2Fe3+
0,1......0.6...................0,2
Fe3+ +Cu------->Fe2+ +Cu2+
0.2.......0,1
Cu -2e--------->Cu2+
0.3..0,6
No3- +3e +4H-------->NO +2H2O
.............0.6....0,8
=>V=0.7l
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Fe2O3 +6 HNO3 ------- 2Fe(NO3)3 + H2O
0,1mol…0,6…………..0,2
Cu +2Fe(NO3)3 --------------2Fe(NO3)2 + Cu(NO3)2
0,1…0,2…..
Số mol Cu còn dư là 0,3 mol
3Cu +8HNO3------------ 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
0,3---0,8------
Vậy tổng lượng HNO¬3 cần là: 1,4 mol
 
Top Bottom