khi cracking toàn bộ một thể tích ankan X thu được 3 thể tích hhY(các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp xuất) tỉ khối hơi của Y so với H2 bằng 12. tìm ctpt của X?
khi cracking toàn bộ một thể tích ankan X thu được 3 thể tích hhY(các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp xuất) tỉ khối hơi của Y so với H2 bằng 12. tìm ctpt của X?
Chào em!
Bài này ta làm như sau:
[TEX]1V X--> 3V Y[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng: [TEX]n_X.M_X=n_Y.M_Y\Leftrightarrow M_X=3M_Y[/TEX]
[TEX]dY/H_2=12\Rightarrow M_Y=24\Rightarrow M_X=72: C_5H_{12}[/TEX]