Hoá học hay và hot

T

trangdao10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm 3 muối:NaF, NaCl, NaBr nặng 4,82 g hoà tan hoàn toàn trong nước được dung dịch A. Sục khí clo dư vào dung dịch A rồi cô cạn hoàn toàn dung dịch sau phản ứng thu được 3,93 g muối khan. Lấy một nửa lượng muối khan này hoà tan vào nước rồi cho phản ứng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 4,305 g kết tủa.
Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu.


Cảm ơn các bạn đã xem và trả lời hộ cho mình để mình hiểu biết hơn về môn HOÁ HỌC và ngày càng yêu thích nó.
:):):):)
 
A

acidnitric_hno3

Một hỗn hợp gồm 3 muối:NaF, NaCl, NaBr nặng 4,82 g hoà tan hoàn toàn trong nước được dung dịch A. Sục khí clo dư vào dung dịch A rồi cô cạn hoàn toàn dung dịch sau phản ứng thu được 3,93 g muối khan. Lấy một nửa lượng muối khan này hoà tan vào nước rồi cho phản ứng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 4,305 g kết tủa.
Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu.
PT: Gọi nNaBr = amol, nNaCl = b mol
Cl2 +2 NaBr --> 2NaCl + Br2
...........amol------>amol
Sau phản ứng còn 2 muối là NaF và NaCl nhưng chỉ có NaCl tạo kết tủa với AgNO3 => KT là AgCl với n = 0,03mol
=> Nhưng đó chỉ là 1 nửa thôi nhé=> nNaCl ( muối khan thu được) = 0,06 mol
=> mNaCl = 3,51g=> mNaF = 3,93 - 3,51 =0,42g => %NaF = 8,71%
Có HPT :
103a+ 58,5b = 4,82 - 0,42 = 4,4
a+ b = 0,06
=> a = 0,02 => mNaBr = 2,06g=>% = 42,74%
b = 0,04 => mNaCl = 2,34g=>% = 48,55%
@ Thân@
 
Top Bottom