[Hóa Học][hay!]1 câu trắc nghiệm có trong đề DH2007

P

pk_ngocanh

D

dunglien

bạn ơi coi lại đề hộ mình với có phải đề sai phải không, mình nghĩ nó đâu có ra m' sunfat , và đây lại là HNO3 loãng nữa
 
O

oack

Nhầm ko thế nhỉ:-/ sao mà dd A chỉ chưa muối sunfat nhỉ? xem lại giùm t cái đề đc ko :D nếu chắc đề đúng thì tớ thử nghĩ xem :p
 
P

proangel

FeS2+HNO3 ----> Fe(NO3)3 + 2H2SO4 + NO +H2O

Fe + 4HNO3 -----> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
muối sunfat o đâu nhỉ? khó hiểu :((
 
F

felixz

cái này phải dùng PT ion cơ các bạn à , pt ion thì vế trái có ion nitrat còn vế phải muối nitrat sẽ ko còn và chỉ còn muối sunfat và khí bay lên
 
G

giangln.thanglong11a6

Viết PT ở dạng ion:
[TEX]Fe+4H^++NO_3^- \rightarrow Fe^{3+}+NO+2H_2O[/TEX]
--x-------------------------------x---------x--------x
[TEX]FeS_2+4H^++5NO_3^- \rightarrow Fe^{3+}+2SO_4^{2-}+5NO+2H_2O[/TEX]
----y-----------------------------------y----------2y---------5y

Từ đây theo ĐK [TEX]n_{NO}[/TEX]=0.3 mol ta giải tiếp.
 
L

longtt1992

Bài này dùng phương pháp bào toàn nguyên tố các bạn ạ. nếu không giải được mình sẽ post lời giải lên cho. Các bạn hãy cố gắng tự làm nhé. :D
 
P

pk_ngocanh

hè hè ! ai cũng thấy khó vì chỉ có muối sunfat!
nhưng KT mình có câu đó ! :D
bải này giải = phương pháp bảo toàn nguyên tố , định luật bảo toàn e
ta có hệ pt (gì đó quên rồi)
giải ra ta được đáp án là B:71.7
 
R

rkaka

mình nghĩ ko có muối nitrat-->số mol NO=số mol của HNO3--->số mol oxi ban đầu là 0.3X3=0.9
số mol oxi trong H2O bằng 1/2 số mol H+ trong HNO3 là 0.3/2=0.15 mol, số mol oxi trong NO là 0.3 mol
--->số mol oxi có trong muối sunfat = 0.9-0.3-0.15=0.45 mol--->khối lượng oxi có trong muối sunfat=0.45X16=7.2 gam--->khối lượng muối sunfat=khối lượng oxi trong muối sunfat + khối lượng hỗn hợp ban đầu =7.2 + 15.9=23.01 gam
ko bít có đúng không nhờ mấy anh chỉ dẫn
 
O

oack

mình nghĩ ko có muối nitrat-->số mol NO=số mol của HNO3--->số mol oxi ban đầu là 0.3X3=0.9
số mol oxi trong H2O bằng 1/2 số mol H+ trong HNO3 là 0.3/2=0.15 mol, số mol oxi trong NO là 0.3 mol
--->số mol oxi có trong muối sunfat = 0.9-0.3-0.15=0.45 mol--->khối lượng oxi có trong muối sunfat=0.45X16=7.2 gam--->khối lượng muối sunfat=khối lượng oxi trong muối sunfat + khối lượng hỗn hợp ban đầu =7.2 + 15.9=23.01 gam
ko bít có đúng không nhờ mấy anh chỉ dẫn

tơ thăc mắc chỗ này
khối lượng muối sunfat=khối lượng oxi trong muối sunfat + khối lượng hỗn hợp ban đầu:)
sao cậu lại suy ra đc cái này :D
 
R

rkaka

tơ thăc mắc chỗ này
khối lượng muối sunfat=khối lượng oxi trong muối sunfat + khối lượng hỗn hợp ban đầu:)
sao cậu lại suy ra đc cái này :D

vì khối lượng muối sunfat = khối lượng Fe3+ + khối lượng S + khối lượng oxi
mà khối Fe3+ + khối lượng S = khối lượng Fe + khối lượng FeS2
nhưng mà ko bít giải kiểu đó đúng hay sai nữa :-?
 
Top Bottom