hoa hoc.Giup minh nhanh nhe

K

kid6011411

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

làm giúp mình bài này nhé:
Hoà tan hoàn toàn 8.8625g hỗn hợp gồm Al,Mg vào dd HNO3 lõng tạo dd X và 3.136l khí Y(đktc).Hỗn hợp Y gồm 2 khí không màu trong đó có 1 khí hoá nâu trong không khí.Khối lượng Y là 5.18g.Cho đ NaOH dư vào X đun nóng không có mùi khai thoat ra.Tính % khối lượng Al ban đầu.
 
P

pttd

làm giúp mình bài này nhé:
Hoà tan hoàn toàn 8.8625g hỗn hợp gồm Al,Mg vào dd HNO3 lõng tạo dd X và 3.136l khí Y(đktc).Hỗn hợp Y gồm 2 khí không màu trong đó có 1 khí hoá nâu trong không khí.Khối lượng Y là 5.18g.Cho đ NaOH dư vào X đun nóng không có mùi khai thoat ra.Tính % khối lượng Al ban đầu.


Cho dung dịch sau tác dụng với NaOH mà ko có khí mùi khai thoát ra => ko có sản phẩm khử là [TEX]NH_4NO_3[/TEX]

[TEX]n_{khi}=0,14(mol)[/TEX]

[TEX]=> M_{khí}= \frac{5,18}{0,14} = 37[/TEX]

khí hoá nâu trong không khí là [TEX]NO (M=30<37)[/TEX]
khí còn lại ko màu mà có M>37 là [TEX]N_2O (M=44)[/TEX]

áp dụng pp sơ đồ đường chéo có
[TEX]\frac{n_{NO}}{n_{N_2O}} = \frac{1}{1} = \frac{0,07}{0,07}[/TEX]

Gọi [TEX]n_{Al}=a(mol);n_{Mg}=b(mol)[/TEX]

có hệ [TEX]\left {\begin {27a+24b=8,8625}\\{3a+2b=0,77}[/TEX]
 
G

gacon_lonton_timban

Đc chưa nhỉ ^^?



[TEX]M_{TB}=5,18 : 0,14 = 37[/TEX]
Khí hoá nâu trong kk là NO, suy ra khí không màu còn lại là N_2O
Cho NaOH vào k thấy mùi khai, do đó, trong dd k chứa NH4NO3
[TEX]Al ---> Al^{+3} +3e[/TEX]
a----------------3a
[TEX]Mg ----> Mg^{+2} + 2e[/TEX]
b--------------------2b
[TEX]N^{+5} + 3e --->N^{+2}[/TEX]
------------0,21------0,07
[TEX]2N^{+5} + 8e ---> 2N^{+1}[/TEX]
--------------0,56-------0,14
Hệ:
[TEX]\left\{\begin{27a+24b=8,8625}\\{3a+2b=0,77}\right.[/TEX]
Giải hệ ra rồi bạn làm tiếp nha. K hỉu sao nó lẻ thế, sai chỗ nào k bít ^~^

Hic, chị pttd làm mất oy. đánh chậm qua' :((
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom