[ Hóa học ]...giúp em 3 bài này với......em cám ơn nhiều

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. dùng hết V lít Co để khử 21,3 gam hỗn hợp X gồm Fe2O3, Fe3O4, CuO thu được m gam hỗn hợp rắn Y. Khí sinh ra sau phản ứng cho đi vào nước vôi trong thu được 12 gam kết tủa. Tính m và V

Câu 2: Dùng hết 5,6 lít khí H2 ở đktc để khử a gam hỗn hợp các oxit MgO, Fe2O3, CuO nung nóng. Sau phản ứng đc 20 gam chất rắn B. Tính a?


Câu 3: cho một hỗn hợp X gồm Al, Fe2O3, CuO, MgO , nung hỗn hợp X ở nhiệt độ cao trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp rắn Y, hòa tan hỗn hợp Y trong dung dịch HNO3 dư thu được 3,36 lít khí NO duy nhất thoát ra ở đktc. Hãy tính khối lượng Al trong hỗn hợp đầu.?



các anh chị hướng dẫn em với nha
 
Y

your_ever

Câu 1. dùng hết V lít Co để khử 21,3 gam hỗn hợp X gồm Fe2O3, Fe3O4, CuO thu được m gam hỗn hợp rắn Y. Khí sinh ra sau phản ứng cho đi vào nước vôi trong thu được 12 gam kết tủa. Tính m và V

CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O

0,12............................0,12

bảo toàn ntố cho C --> nCO = nCO2 = 0,12 mol ---> V = 2,668 l

AD định luật bảo toàn khối lượng: mCO + mX = mY + mCO2

---> 0,12*28 + 21.3 = m + 0,12*44 \Leftrightarrow m = 19,38 g
 
Y

your_ever


Câu 2: Dùng hết 5,6 lít khí H2 ở đktc để khử a gam hỗn hợp các oxit MgO, Fe2O3, CuO nung nóng. Sau phản ứng đc 20 gam chất rắn B. Tính a?

nH2 = 0,25 mol

Bảo toàn ntố cho H ---> nH2 = nH2O = 0,25 mol

AD định luật bảo toàn khối lượng:

mH2 + a = mB + mH2O \Leftrightarrow 0,25* 2 + a = 20 + 0,25* 18

\Leftrightarrow a = 24 g
 
Y

your_ever


Câu 3: cho một hỗn hợp X gồm Al, Fe2O3, CuO, MgO , nung hỗn hợp X ở nhiệt độ cao trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp rắn Y, hòa tan hỗn hợp Y trong dung dịch HNO3 dư thu được 3,36 lít khí NO duy nhất thoát ra ở đktc. Hãy tính khối lượng Al trong hỗn hợp đầu.?

AD bảo toàn mol e. số oxi hoá cua Fe, Cu, Mg không đổi nên chỉ viết quá trình nhường e

của Al và nhận e của N(+5)

Al ----> Al (+3) + 3e....................................................N(+5) + 3e ----> N(+2)

0,15...................0,45 <----- ..................................................0,45..........0,15

--> mAl = 27* 0,15 = 4,05 g
 
Top Bottom