Hóa học este

A

arsenal_phaothu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A,B là 2 chất hữu cơ đơn chức có cùng ctpt, khi đốt cháy hoàn toàn 10,2 g hỗn hợp 2 chất này cần 14,58 l Oxi(đktc), số mol CO2= số mol H2O. Mặt khác khi cho A,B tác dụng với dd NaOH thì A tạo ra muối của axit hữu cơ C và rượi D. Tỉ khối C/H2 = 30. Biết D oxi hóa bằng CuO được chất E không tham gia phản ứng tráng gương. Còn B tác dụng với NaOH tạo ra chất C' và D'. C' tác dụng với H2SO4 được chát E' tham gia phản ứng tráng gương. D' tác dụng với H2SO4(đ) được 2 anken.
Xác định công thức cấu tạo A, B
 
P

puu

A,B là 2 chất hữu cơ đơn chức có cùng ctpt, khi đốt cháy hoàn toàn 10,2 g hỗn hợp 2 chất này cần 14,58 l Oxi(đktc), số mol CO2= số mol H2O. Mặt khác khi cho A,B tác dụng với dd NaOH thì A tạo ra muối của axit hữu cơ C và rượi D. Tỉ khối C/H2 = 30. Biết D oxi hóa bằng CuO được chất E không tham gia phản ứng tráng gương. Còn B tác dụng với NaOH tạo ra chất C' và D'. C' tác dụng với H2SO4 được chát E' tham gia phản ứng tráng gương. D' tác dụng với H2SO4(đ) được 2 anken.
Xác định công thức cấu tạo A, B

anh (chi) xem lại đề xem có phải tỷ khối của D/ H2=30 ko nhá

giải:
A,B đơn chức có cùng CTPT, mà khi tác dụng vs NaOH thì cho muối của axit và rượu nên chúng phải là este
do khi đốt cháy thì n CO2= n H2O nên A, B là este đơn chức , no,
CTPT có dạng [TEX]C_nH_{2n}O_2[/TEX]
[TEX]nO_2=\frac{729}{1120}[/TEX]
PT đốt cháy
[TEX]C_nH_{2n}O_2 + (\frac{3n-2}{2})O_2 \rightarrow nCO_2 + nH_2O[/TEX]
dựa vào PT ta có ;[TEX]\frac{729.2}{1120(3n-2)}=\frac{10,2}{14n+32}[/TEX]
\Rightarrown=5
vậy CTPT hai chất là [TEX]C_5H_{10}O_2[/TEX]
A tác dụng NaOH tạo ra C và D
gọi CT rượu D là ROH( vì A đơn chức nên D cũng đơn chức )
ta có [TEX]M_D=30.2=60[/TEX]
suy ra R= 43, R là gốc no nên CT: [TEX]C_3H_7[/TEX]
vậy A có CT dạng : [TEX]CH_3COOC_3H_7[/TEX]
vì D bị o xi hóa bởi CuO tạo ra E không tham gia phản ứng tráng gương nên
D phải là an col bậc 2 ( để E là xeton)
nên gốc R phải có CT [TEX]-CH(CH_3)-CH_3[/TEX]
vậy CTCT của A là :[TEX]CH_3-COO-CH(CH_3)-CH_3[/TEX]
B tác dụng NaOH tạo C', C' tác dụng [TEX]H_2SO_4[/TEX] được E' tham gia đc PƯ tráng gương nên E' phải là axit fomic (HCOOH),
vậy B có dạng [TEX]HCOOC_4H_9[/TEX]
và D' là [TEX]C_4H_9OH[/TEX]
D' tác dụng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc thì được 2 an ken nên nhóm OH của D' phải gắn với C thứ 2 ( để theo quy tắc Zai- xép) ta đc 2 anken
( có thể xem PT trong SGK nâng cao 11 trang 227)
vậy CTCT của B là; em đang nghĩ :D
CTCT của B là : [TEX]HCOO-CH(CH_3)-CH_2-CH_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

puu

Cậu đọc lại đề coi....đây là tỉ khối C/ H2 = 60 mà...
vì vậy nên mình đang nhờ cậu xem lại coi cái đề có phải là [TEX]D_D/H_2=30[/TEX]
không
nếu là C/H2=30 \Rightarrow C=60
mà C ắt là muối của axit cacboxilic và có dạng [TEX]R'COONa[/TEX]
vậy thì R'+67 =60
có phải là vô lí không ạ :D
nên chắc đề phải khac ạ
 
N

nguyenthaotb

ban ah ,minh nghi de bai cho ti khoi cua c/h2 =30<==>co nghia la axit tao nen A co M=30.2=60,chung to este do co goc la axit axetic
bai nay cho axit tao nen este co ti khoi voi h2 =30 chu ko fai cho ti khoi cua muoi natzi tao nen .minh nghi chang co j fai tranh cai o day ca
minh cung za ket wa nhu cua ban puu .minh nghi la cach lam do ko dai,neu ban nam chac li thuyet va dua vao dap an de loai tru thi se zat nhanh
minh ch thac mac mot dieu lakhi D fay tac dung voi H2SO4 de tao anken thi se tao za 3 anken chu ko fai la 2,neu tinh ca dong fan cis_tran
 
P

puu

ban ah ,minh nghi de bai cho ti khoi cua c/h2 =30<==>co nghia la axit tao nen A co M=30.2=60,chung to este do co goc la axit axetic
bai nay cho axit tao nen este co ti khoi voi h2 =30 chu ko fai cho ti khoi cua muoi natzi tao nen .minh nghi chang co j fai tranh cai o day ca
minh cung za ket wa nhu cua ban puu .minh nghi la cach lam do ko dai,neu ban nam chac li thuyet va dua vao dap an de loai tru thi se zat nhanh
minh ch thac mac mot dieu lakhi D fay tac dung voi H2SO4 de tao anken thi se tao za 3 anken chu ko fai la 2,neu tinh ca dong fan cis_tran

em mới học 11
hè mang sách 12 ra đọc thế thôi
nên kiến thức còn hạn hẹp
còn như anh ( chị ) nói
để em xem
nhưng em nghĩ là ko phải vậy :D
còn chỉ tạo ra 2 anken thôi chứ chị
3 chỉ là đồng phân hình học
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom