Hóa HÓA HỌC & ĐỜI SỐNG - Giấm

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giấm là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic (công thức hóa học là C2H5OH). Thành phần chính của giấm là dung dịch axit axetic (CH3COOH) có nồng độ khoảng 5%. Từ xưa, giấm đã là một thành tố quan trọng và được sử dụng nhiều trong các nền ẩm thực châu Á, châu Âu.
- Bảo vệ các chất dinh dưỡng trong rau: Giấm có thể thúc đẩy tác dụng của sắt, canxi và phốt-pho trong các loại rau và hạn chế tình trạng mất vitamin. Đồng thời, nó có thể cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Khi ta đun sôi sườn heo, có thể thêm giấm vào món canh để bảo vệ vitamin, tăng tỷ lệ canxi và sắt.
- Tiêu diệt vi khuẩn và độc tố: Nhiều người muốn thêm giấm vào món salad vì có tác dụng loại bỏ vi khuẩn và độc tố trong các món ăn. Giấm tỏ ra rất hiệu quả trong việc loại bỏ và ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn. Từ thời xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng giấm như một loại thuốc chống nhiễm trùng.
- Phòng ngừa bệnh tim mạch: Giấm có tác dụng làm hạ huyết áp nên cũng có ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Chống ung thư: Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng các hoạt chất trong giấm có tác dụng chống bệnh ung thư và các khối u, loại bỏ độc tố, ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine, thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.
- Giảm béo phì: Giấm có khả năng ngăn chặn sự thèm ăn và do đó giúp giảm béo phì.
- Làm giảm sự mệt mỏi: Lượng giấm vừa phải có thể làm giảm hàm lượng axit lactic trong cơ thể, làm mềm cơ bắp, nhờ đó sẽ giảm bớt sự mệt mỏi của cơ bắp.
- Làm dịu cơn đau họng: Pha 1 muỗng canh giấm táo vào 1 ly nước, dùng nước này súc miệng.
- Chữa ho thông thường: Giấm trộn với một chút mật ong là thảo dược trị ho rất công hiệu. Đây là bài thuốc có từ thời cổ đại.
- Tác nhân giúp máu đông: Giấm có khả năng hoạt động như một tác nhân của sự làm đông máu.
- Chất giải độc: Những người Hồi giáo cổ đã sử dụng giấm như một chất giải độc hiệu quả khi bị ngộ độc.
- Chữa buồn nôn: Chỉ cần một ít giấm sẽ có thể chấm dứt bất kỳ chứng buồn nôn nào mà bạn mắc phải.
- Thúc đẩy tiêu hóa: Giấm có thể kích thích sự tiết axit dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Trong mùa hè nóng bức, trẻ em thường chán ăn, có thể thêm một lượng giấm trong chế độ ăn, chẳng hạn như rau lạnh, dưa chuột, ngó sen ngâm giấm... dùng làm món ăn khai vị sẽ tạo cảm giác thèm ăn.
- Lau chùi tủ lạnh: Trộn một nửa nước với một nửa giấm. Dùng hỗn hợp này lau sạch các ngăn bên trong và bề mặt ngoài của tủ lạnh.
- Đánh bật vết dầu mỡ trong lò nướng: Với những vết dầu mỡ bám ở cửa lò, bạn có thể đổ trực tiếp một chút giấm lên vết bẩn. Để 15 phút rồi lau sạch lại với miếng bọt biển.
- Làm sạch sàn nhà: Trộn ít giấm với nước rồi lau sàn nhà.
- Xử lý vết bẩn ở đồ nhôm, xoong chảo: Đổ một bát nước và một bát giấm vào đồ nhôm. Sau đó, đun sôi. Cọ lại bằng nước khi đồ nhôm đã nguội.
- Cọ sạch vỉ nướng chả: Vẩy ít giấm lên vỉ. Sau đó, cọ vỉ với một chiếc bàn chải cũ.
- Làm sáng đồ da: Dùng chiếc khăn nhúng giấm, chà nhẹ lên bề mặt đồ da.

54190743_2292933774090952_3660601687237722112_n.jpg

Nguồn: Hội những người yêu thích Hóa Học
 
Top Bottom