[Hoá học] ĐLBT ntố

D

dinhhuan_mu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 4,48 lít khí CO (đktc) từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựng 8g một oxit Fe đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khí thu đc sau phản ứng có tỉ khối so vs [TEX]H_2[/TEX] bằng 20. Tìm CT oxit Fe đó và % thể tích của [TEX]CO_2[/TEX] trong hỗn hợp khí sau phản ứng?

2. Hoà tan hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp gồm Al và [TEX]Al_4C_3[/TEX] vào dd KOH dư thu đc x mol hỗn hợp khí và dd X. Sục khí [TEX]CO_2[/TEX] dư vào dd X thu đc 46,8 gam kết tủa. Tìm x?

3. Hoà tan hoàn toàn m gam [TEX]Fe_xO_y[/TEX] bằng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng vừa đủ, có chứa 0,075 mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] thu đc z gam muối và thoát ra 168ml khí [TEX]SO_2[/TEX] (sp khử duy nhất, đktc). Tìm CT của oxit?

4. Dd X gồm [TEX]Na_2CO_3 , K_2CO_3 , NaHCO_3[/TEX] . Chia X thành 2phần bằng nhau:
+Phần 1: t/d vs nước vôi trong dư đc 20g kết tủa.
+Phần 2: t/d vs dd HCl dư đc V lít [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Tìm V?


Các anh chị trợ giúp em với! Em xin cảm ơn :)
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

1. Cho 4,48 lít khí CO (đktc) từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựng 8g một oxit Fe đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khí thu đc sau phản ứng có tỉ khối so vs bằng 20. Tìm CT oxit Fe đó và % thể tích của trong hỗn hợp khí sau phản ứng?

Đ/s : Fe2O3 & 75% ;);)
 
D

dinhhuan_mu

1. Cho 4,48 lít khí CO (đktc) từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựng 8g một oxit Fe đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khí thu đc sau phản ứng có tỉ khối so vs bằng 20. Tìm CT oxit Fe đó và % thể tích của trong hỗn hợp khí sau phản ứng?

Đ/s : Fe2O3 & 75% ;);)

Anh có thể cho em lời giải cụ thể đc ko ạ :)
Cảm ơn anh! ;)
 
H

hoabattu162

4)
P1:$ Ca^{2+} +CO3^{2-}$ \Rightarrow CaCO3
0,2 <- 0,2
P2:$2H^+ + CO3^{2-}$ \Rightarrow H2O +CO2
vi$ nCO3^{2-}$ trong 2 phan = nhau \Rightarrown$CO3^{2-}$ p2=0,2 \RightarrownCO2=0.2
\RightarrowV=0,2*22,4=4,48(L)
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Cụ thể nhất rồi đó :
hh khí sau pứ gồm : CO2(pứ) , CO(dư) . M(tb) = 20.2 =40 . Sử dụng pp đường chéo ta thấy ngay : nCO2/nCO =VCO2/VCO = 3/1 => %VCO2 = 75%
Mặt khác ta luôn có : n(hhkhí trước) =n(hh khí sau)
<=> n(hh khí sau) = 0.2 (mol) => nCO2(pứ )= 0.15(mol) và nCO(pứ)= 0.05(mol)
CO + FexOy ----> Fe + CO2
PPBTNtố (O) : nCO(pứ) .1+nFexOy.y = nCO2(pứ).2
<=> 0.15.1 +(8/M).y = 0.15.2 .Tới đây biện luận thì chúng ta sẽ thấy cặp nghiệm phù hợp là : M =160 và y=3 ==> Fe2O3
:)
 
Top Bottom