Hóa học - Đề thi

L

lamanhnguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một loại oleum có công thức H2SO4.nSO3 , lấy 3.38 g oleum trên pha thành 100ml dd A, để trung hòa 50ml dd A cần dung 0.04mol NaOH, giá trị n= ?
caau2.dẩn 0.336l C2H2 vào dd KMnO4 0.2M thấy tạo thanh chất rắn màu nâu đen. thể tích KMnO4 tối thiểu cần dùng là?
 
H

hellangel98

1
Gọi công thức oleum là :H2SO4.nSO3
a là số mol của oleum trên:
nNaOH=2*0.2=0.04(mol)
H2SO4.nSO3+nH2O=>(n+1)H2SO4
0.04/n+1----------------------->0.04(mol)
_Vì thể tích lúc sau =1/2 thể tích trước:
=>nH2SO4=0.04/2*2=0.04(mol)
2NaOH+H2SO4=>Na2SO4+2H2O
0.04-------->0.02(mol)
=>n(H2SO4.nSO3)=0.04/ n+1(mol)
Mà n(H2SO4.nSO3)=3.38/80n+98(mol)
<=>3.38/ 80n+98=0.04/ n+1
<=>0.04(80n+98)=3.38(n+1)
<=>n=3
vậy CT là H2SO4.3SO3

đội dream chemical
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

một loại oleum có công thức H2SO4.nSO3 , lấy 3.38 g oleum trên pha thành 100ml dd A, để trung hòa 50ml dd A cần dung 0.04mol NaOH, giá trị n= ?
giải lại cho bạn
H2SO4.nSO3 + nH2O--->(n+1)H2SO4(*)
3,38/(98+80n)
H2SO4+2NaOH-->Na2SO4+2H2O
0,02____0,04
chỉ lấy 50ml nên số mol H2SO4 tạo ra ban đầu là 0,04mol
theo (*) 3,38/(98+80n)=0,04/(n+1)
giải ra n=3 CT oleum là H2SO4.3SO3
đội dream chemical
 
T

thienlong233

caau2.dẩn 0.336l C2H2 vào dd KMnO4 0.2M thấy tạo thanh chất rắn màu nâu đen. thể tích KMnO4 tối thiểu cần dùng là?

3C2H2+8KMnO4+4H2O-->3(COOH)2+8MnO2+8KOH
nC2H2=0,015mol-->nKMnO4=0,015.8/3=0,04mol
VKMnO4=0,04/0,2=0,2(l)
đội dream chemical
 

anhlele123

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2019
1
0
1
22
Gia Lai
THPT Pleiku
một loại oleum có công thức H2SO4.nSO3 , lấy 3.38 g oleum trên pha thành 100ml dd A, để trung hòa 50ml dd A cần dung 0.04mol NaOH, giá trị n= ?
giải lại cho bạn
H2SO4.nSO3 + nH2O--->(n+1)H2SO4(*)
3,38/(98+80n)
H2SO4+2NaOH-->Na2SO4+2H2O
0,02____0,04
chỉ lấy 50ml nên số mol H2SO4 tạo ra ban đầu là 0,04mol
theo (*) 3,38/(98+80n)=0,04/(n+1)
giải ra n=3 CT oleum là H2SO4.3SO3
Cho em hỏi H2SO4.nSO3 + nH2O--->(n+1)H2SO4(*)
3,38/(98+80n)
là sao ạ
 
Top Bottom