[Hóa học] Đề thi học sinh giỏi ^^! Giải giúp em với!

P

pengoc_dethuong_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Hòa tan 10 gam dung dịch axit sunfuric vào cốc đựng sẵn 100 gam nước .Cho tiếp vào cốc 20 gam dung dịch bari clorua thấy có tủa trắng xuất hiện, cho thêm 0.65 gam kim loại kẽm vào cốc , kẽm hòa tan hết và thấy có khí thoát ra. Khối lượng khí thoát ra xác định được là 0.2 gam, lọc kết tủa cân được 2 gam. Xác định khối lượng dung dịch còn lại?
Câu 2:
Người ta dùng Hiđrô dư để khử m gam Fe2O3. Và đã thu được n gam sắt. Cho lượng sắt này tác dụng với dung dịch H2SO4 dư thì được 2,8 lít H2 ở đktc.
A) Tính n
b) Tính m.
Câu 3:
Lập công thức phân tử của chất có thành phần phần trăm theo khối lượng : K: 24.68%; Mn: 34.81%; O:40.51%.
------------------------------:D---------------------------------
Lại phải phiền các anh chị rùi...
ở chỗ hóa của e có vấn đề...hjz!
các anh chị cố gắng giúp em nha!
nhất là câu 1, độ chính xác cao nhé ^^!
Em thanks nhìu (*)
 
Last edited by a moderator:
S

sugiayeuthuong

nH2=0,125
Fe+H2SO4\Rightarrow FeSO4 +H2
\Rightarrow nFe=0,125
\Rightarrow n=0,125.56=7
Fe2O3 +3H2\Rightarrow 2Fe +3H2O
\Rightarrow nFe2O3=0,0625
m=0,0625.160=10
Bài 1 em thử xem lạ đề bài xem thế nào chị cũng không chắc chắn nhưng chị nghĩ chắc mkết tủa phải bằng 22,2g.:khi (142)::khi (142):
 
T

thao_won

Câu 1:
Hòa tan 10 gam dung dịch axit sunfuric vào cốc đựng sẵn 100 gam nước .Cho tiếp vào cốc 20 gam dung dịch bari clorua thấy có tủa trắng xuất hiện, cho thêm 0.65 gam kim loại kẽm vào cốc , kẽm hòa tan hết và thấy có khí thoát ra. Khối lượng khí thoát ra xác định được là 0.2 gam, lọc kết tủa cân được 2 gam. Xác định khối lượng dung dịch còn lại?


Bài này, theo ta có vấn đề rồi =.=

Khối lượng kẽm chỉ có 0,65 g ( tức là 0,01 mol ) mà khi phản ứng với axit lại cho

ra những 0,2 g H2 ( tức là 0,1 mol khí ) @-)

Khi cho BaCl2 phản ứng vs H2SO4 thì tạo 2 gam kết tủa ,tức là số mol kết tủa

nhỏ hơn số mol của các chất tham gia phản ứng ( nH2SO4 và nBaCl2 đều xấp xỉ

0,1 mol)

Hơn nữa nếu đề bài chỉ yêu cầu xác định khối lượng dd còn lại thì ta chỉ cần lấy

tổng khối lượng dd trừ đi khối lượng khí và khối lượng kết tủa là :

10 + 100 + 20 + 0,65 - 0,2 - 2 = 128,45 gam

\Rightarrow ......

Câu 2:
Người ta dùng Hiđrô dư để khử m gam Fe2O3. Và đã thu được n gam sắt. Cho lượng sắt này tác dụng với dung dịch H2SO4 dư thì được 2,8 lít H2 ở đktc.
A) Tính n
b) Tính m.
Câu 3:
Lập công thức phân tử của chất có thành phần phần trăm theo khối lượng : K: 24.68%; Mn: 34.81%; O:40.51%.
------------------------------:D---------------------------------

nH2 = 0,125 mol

\Rightarrow nFe = 0,125 mol \Rightarrow n = 0,125 .56 = 7 gam

\Rightarrow nFe2O3 = 0,125 : 2 = 0,0625

\Rightarrow m = 10 gam

Câu 3 :

Ta có :
[TEX]nK : nMn :nO = \frac{24,68}{39} : \frac{34,81}{55}:\frac{40,51}{16}= 1 :1:4[/TEX]

Vậy CT là KMnO4




 
Top Bottom