hoá học cực khó nè

N

nguyenleminh1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3: Cho X và Y là 2 oxit của cùng một kim loại M. Biết khi hoà tan cùng một lượng oxit X như nhau đến hoàn toàn trong HNO3 và HCl rồi cô cạn dung dịch thì thu được những lượng muối nitrat và clorua của kim loại M có cùng hoá trị. Ngoài ra, khối lượng muối nitrat khan lớn hơn khối lượng muối clorua khan một lượng bằng 99,38% khối lượng oxit đem hoà tan trong mỗi axit. Phân tử khối của oxit Y bằng 45% phân tử khối của oxit X. Xác định các oxit X, Y.
 
U

ulrichstern2000

Gọi công thức oxit là X là M2On
M2On + 2nHCl → 2MCln + nH2O
M2On + 2nHNO3 → 2M(NO3)n + nH2O
Giả sử hòa tan 1 (mol) oxit M2On
Theo bài ta có:
(2M + 62n) – (2M + 35,5n) = [99,38.(2M + 16n)]/100
Rút biểu thức, thử lần lượt giá trị n = 1, 2, 3, 8/3
n= 3 => M = 36 => Fe
=> X: Fe2O3
Y: FeO (làm tương tự như trên)
 
  • Like
Reactions: daukhai
Top Bottom