hóa học cơ bản

L

letungduong102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hỗn hợp A gồm hai muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau trong phân nhóm IIA. Hòa tan hoàn toàn 3,6 gam hỗn hợp A trong dung dịch HCl thu dc khí B. Cho toàn bộ lượng khí B hấp thụ hết bởi 3 lít Ca(OH)2 0,015M, thu dc 4 gam kết tủa. Kim loại trong hai muối cacbonat là :

Bài 2: dẫn V lit (dktc) hh X gồm axetilen và hidro đi qua ống sứ đựng bột niken nóng, thu dc khí Y. Dẫn Y vào AgNO3 dư trong dung dịch NH3 thu dc 12 gam kết tủa. Khí đi ra khỏi dung dịch pư vừa đủ ới 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2,24 lít khí CO2 (dktc) và 4,5 gam nước. giá trị của là :D

Bài 3: Chất hữu cơ X có chứa vòng benzen và có công thức đơn giản nhất là C4H4Cl. Thủy phân X trong dung dịch NaOH đun nóng thu được chất hữu cơ Y có phản ứng với Cu(OH)2. Số đồng phân của X là

Bài 4: đốt cháy ht ancol X thu dc CO2 và H2O theo tỉ lệ mol là 3:4. Số chất thỏa mãn dk của X là

Bài 5: Cho axit o-phtalic có công thức C6H4(COOH)2 t/d với ancol etylic (xt H2SO4 đặc) thì thu dc số este tối đa là

Bài 6: Đốt cháy ht 8,8 gam hợp chất hữu cơ X đơn chất mạch hở vần 11,2 lit O2 dktc, sau pư thu dc sp cháy gồm CO2 và H2O theo tỉ lệ mol là 1:1. Với Mx <100 và X t/d với Cu(OH)2 cho kết tủa đỏ gạch. Số chất thỏa mãn dk của X là: :-&

socviolet said:
Lần sau bạn chỉ lập 1 topic thôi nhé, tránh gây loãng box.
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Bài 2: dẫn V lit (dktc) hh X gồm axetilen và hidro đi qua ống sứ đựng bột niken nóng, thu dc khí Y. Dẫn Y vào AgNO3 dư trong dung dịch NH3 thu dc 12 gam kết tủa. Khí đi ra khỏi dung dịch pư vừa đủ ới 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2,24 lít khí CO2 (dktc) và 4,5 gam nước. giá trị của là

$n_{C_2H_2 \ dư}=0,05 \\ n_{C_2H_4}=0,1 \\ n_{C_2H_6}=\dfrac{4,5}{18}-\dfrac{2,24}{22,4}=0,15$
($H_2$ hết do axetilen dư)
$V=22,4(0,05+0,15+0,1)=6,72$


Chú ý: Tiêu đề

__

Bài 3: Chất hữu cơ X có chứa vòng benzen và có công thức đơn giản nhất là C4H4Cl. Thủy phân X trong dung dịch NaOH đun nóng thu được chất hữu cơ Y có phản ứng với Cu(OH)2. Số đồng phân của X là

X là $C_8H_8Cl_2$
T tìm ra 5 đồng phân, không biết đủ không
- C6H5CHClCH2Cl
- C6H5CH2CHCl2
- H3CC6H4CHCl2 (có 3 chất ứng với vị trí ortho, para, meta)


Bài 4: đốt cháy ht ancol X thu dc CO2 và H2O theo tỉ lệ mol là 3:4. Số chất thỏa mãn dk của X là

Ancol no, hở (do thể tích H2O lớn hơn CO2)
$n_{CO_2}=3n, \ n_{H_2O}=4n \rightarrow n_{ancol}=n $
Mà vì ancol no, hở nên $C_3H_8O_x$
+x=1, 2 chất
+ x=2, 2 chất
+ x=3, 1 chất
Vậy có 5 chất
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom