HOA HOC: Chuong dien li

R

rongvanghuydiet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mk` ko hieu vai chỗ mong cac ban giai dum` mk`:
Dung dịch X chứa các ion Na+, NH4+, SO42-, CO32- được chia lám 2 phần = nhau:
- P1 : tác dụng với dd Ba(OH)2 dư đun nóng ta thu được 4,3 g kết tủa và 448ml khí Y(đktc)
-P2 : tác dụng vs dd HCL dư thu đc 224ml khí ( đktc)
tính khối lượng muối có trong X
 
C

chontengi

ư
Dung dịch X chứa các ion Na+, NH4+, SO42-, CO32- được chia lám 2 phần = nhau:
- P1 : tác dụng với dd Ba(OH)2 dư đun nóng ta thu được 4,3 g kết tủa và 448ml khí Y(đktc)
-P2 : tác dụng vs dd HCL dư thu đc 224ml khí ( đktc)
tính khối lượng muối có trong X


PHần I

NH4+ + OH- --> NH3 + H2O

Ba2+ + SO4(2-) --> BaSO4

Ba2+ + CO3(2-) --> BaCO3

nNH4+ = nNH3 = 0,02

233.nSO4(2-) + 197.nCO3(2-) = 4,3 (*)


PHần II

2H+ + CO3(2-) --> H2O + CO2

nCO3(2-) = nCO2 = 0,01

thay vào (*) --> nSO4(2-) = 0,01

bảo toàn điện tích --> nNa+ = 2.0,01 + 2.0,01 - 0,02 = 0,02

m Muối = 2.(0,02.23 + 0,02.18+ 0,01.96 + 0,01.60) = 4,76
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
P2: 2H+ + CO32- == > CO2 + H2O
nCO32- = nCO2 = 0,01 mol
P1: Na2+ + CO32- == > BaSO4
Ba2+ + CO32- == > BaCO3
NH4+ + OH- == > NH3 + H2O
nNH4+ = nNH3 = 0,02 mol
m kt = mBaSO4 + mBaCO3 =>mBaSO4 = 4,3-197*0,01 = 2,33 => nSO42- =nBaSO4 = 0,01 mol
Áp dụng ĐLBT điện tích:
nNH4+ + nNa+ = 2nSO42- + 2nCO32- = >nNa+ = 0,02 mol
=>mX = (23*0,02 + 18*0,02 + 60*0,01 + 96*0,01)*2 = 4,76 g.
 
N

ngocthao1995

phần 1

NH4+ +OH- =>NH3 + H20
0,02..................0,02
Ba2+ +SO42- => BaSO4
x.............x.................x.............mol
Ba2+ + CO32- =>BaCO3
y.............y.................y..............mol

233x+197y=4,3

phần 2

2H+ +CO32- => CO2 + H20

..........0,01............0,01............mol

=> y=0,01

=>nCO32- =0,01mol

=>nS042- =0,01mol

bảo toàn điện tích : 0,01.2+0,01.2=nNa+ +0,02

=>nNa+ =0,02mol

=>m muối=0,02.23+0,01.60+0,01.96+0,02.18=2,38g

=>m muối ban đầu =2,38.2=4,76g

 
S

shin1995

mấy bài này có tủa hay khí đlyếu bạn chọn các ion đó t/d với nhau rồi thể dzữ kiện đề bài dzo
 
Top Bottom