[Hóa học] Bạn nào giúp hộ mình mấy bài này nha, cần gấp lắm rồi!

C

chemistrynh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hóa học] Những bài hóa vô cơ khó, mọi người gíup mình nha!

1/ Đốt cháy 5,6g bột sắt nung đỏ trong bình oxi thu được 7,36g hh A gồm [TEX]Fe_2O_3,[/TEX] [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và một phần Fe dư. Hòa tan hoàn toàn hh A bằng dd [TEX]HNO_3[/TEX] thu được V lít hh khí B gồm [TEX]NO_2[/TEX] và NO có tỉ khối so với [TEX]H_2 [/TEX] bằng 19.
a. Tính thể tích V ở đktc.
b. Cho một bình kín dung tích không đổi 4 lít chứa 640 ml nước, phần không khí chứa [TEX]N_2[/TEX] (80% V) và [TEX]O_2[/TEX] (chứa 20% V) (đktc). Bơm tất cả khí B vào bình và lắc kĩ bình tới pư xảy ra hoàn toàn ta thu được dd X ở trong bình. Giả sử áp suất hơi nước trong bình không đáng kể. Tính nồng độ % của dd X.

Mình cần gắp lắm rồi, giúp mình nha :(

PS: Mod chuyển hộ mình bài này vào mục hóa học nha, mình post nhầm thư mục.
 
Last edited by a moderator:
G

gacon.linh93

1/ Đốt cháy 5,6g bột sắt nung đỏ trong bình oxi thu được 7,36g hh A gồm [TEX]Fe_2O_3,[/TEX] [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và một phần Fe dư. Hòa tan hoàn toàn hh A bằng dd [TEX]HNO_3[/TEX] thu được V lít hh khí B gồm [TEX]NO_2[/TEX] và NO có tỉ khối so với [TEX]H_2 [/TEX] bằng 19.
a. Tính thể tích V ở đktc.
b. Cho một bình kín dung tích không đổi 4 lít chứa 640 ml nước, phần không khí chứa [TEX]N_2[/TEX] (80% V) và [TEX]O_2[/TEX] (chứa 20% V) (đktc). Bơm tất cả khí B vào bình và lắc kĩ bình tới pư xảy ra hoàn toàn ta thu được dd X ở trong bình. Giả sử áp suất hơi nước trong bình không đáng kể. Tính nồng độ % của dd X.

Mình cần gắp lắm rồi, giúp mình nha :(
Câu 1 nha, ta có các qt:
[TEX]Fe ----------> Fe^{+2} + 2e[/TEX]
.........0,1..................................0,2
[TEX]m_{O_2} = 7,36 - 5,6 = 1,76 g, n_{O_2} = 0,055 mol[/TEX]
[TEX]O_2 + 4e ---------> 2O^{-2}[/TEX]
.......0,055....0,22
[TEX]N^{+5} + 1e ----------> N^{+4}[/TEX]
...........................x..................x
[TEX]N^{+5} + 3e --------> N^{+2}[/TEX]
..........................3y................y
\Rightarrowx+3y =0,22 + 0,2 = 0,42 mol
8x - 8y = 0
\Rightarrow x = 0,105
y = 0,105
\RightarrowV= 4,704 lit
Còn câu b thì mình ko hiểu đề lắm..............................
 
G

gororo

Câu b thì là p.ư tạo HNO3 đây mà:
4NO2 + O2 + 2H2O=>4HNO3
Vkhí=4-0,64=3,36 l
=>nkhí=3,36/22,4=0,15 mol
Do ở cùng đk về nhiệt độ và áp suất nên tỉ lệ V=tỉ lệ n
=>nO2=0,15/5=0,03 mol, nNO2=0,12 mol
Rõ là nước dư nên NO2 và O2 p.ư hết đúng theo tỉ lệ của pt
nHNO3=nNO2=0,12 mol
=>mHNO3=0,12.63=7,56 g
mdd=640 + 0,12.46 + 0,03.32=646,48 g
=>C%HNO3=7,56/646,48 .100=1,1694%

Bạn tính lại cho chắc!
 
C

chemistrynh

thanks gonoro nhiều nha, h` mọi người giúp mình ôn bài này nữa nha.

Cho hợp kim A gồm Ba và K. Hòa tan 3,52 g A vào nước được dd B và khí C. Đem cô cạn dd B, thu được 4,54g chất rắn khan.
1/ tính % số mol mỗi kim loại trong A.
2/ Nếu cho 2,626g hh [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX] và [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và dd B rồi đun nhẹ ta thu được dd D, kết tủa E và khí F. Tính % khối lượng mỗi muối cacbonat trong hh của chúng, biết rằng khối lượng dd D giảm 4,382 so với dd B và lượng nước bay hơi không đáng kể.
3/ Nếu thêm n mol Ba vào dd B, ta được dd G và khí C... Cho dd G tác dụng với 100ml dd [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] 0,2M rồi lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 11,02g chất rắn. Tính n.
 
G

gororo

1. Ba + 2H2O=>Ba(OH)2 + H2
a mol...................a
2K + 2H2O=>2KOH + H2
b mol...............b
Theo bài ra ta có:
137a + 39b=3,52
171a +56b=4,54
=>a=b=0,02
=>%nBa=%nK=50%

2.Ba2+ + CO3 2- =>BaCO3
NH4+ + OH- =>NH3 + H2O
Nếu giả sử chỗ muối cacbonat kia chỉ gồm (NH4)2CO3 hoặc Na2CO3 thì ta sẽ tính đc số mol CO3 2- nằm trong khoảng nào:
0,02477 < nCO3 2- < 0,02735
Mà nBa2+ =0,02 mol
=>Ba 2+ hết
=>mBaCO3=0,02.197=3,94g
=>mNH3=4,382 - 3,94=0,442g
=>nNH3=0,442/17=0,026 mol
nOH-=0,02.2 + 0,02=0,06 mol
=>NH4+ hết=> nNH4 +=0,026 mol
=>m(NH4)2CO3=0,026/2 .96=1,248g
=>%m(NH4)2CO3=1,248/2,626 .100=47,52%
%mNa2CO3=100-44,52=52,48%
 
C

chemistrynh

Một câu hóa nữa, mọi người giúp với nha.

Hòa tan hoàn toàn 65,45g hỗn hợp [TEX]CuCO_3, ZnCO_3[/TEX] và [TEX]Na_2CO_3[/TEX] bằng 500ml dd HCl 3M, thu được dd A và 13,44 lít CO_2 (đktc)
a/Tính khối lượng mỗi muối trong hh ban đầu biết rằng số mol của 2 muối Cu và Zn trong hh bằng nhau.
b/ Tiến hành điện phân dd A bằng bình điện phân có màng ngăn xốp; các điện cực trơ với dòng điện có cường độ không đổi bằng 1,34 A. DD thu được sau khi kết thúc điện phân hòa tan hết 1,3g bột kẽm. Tính thời gian điện phân, biết rằng hiệu suất điện phân là 100%.
 
P

pretty_boy199281

mấy ban giải hay vậy làm giùm minh bài nì koi mình lam ra roy nhung ko biết đúng hok
Hòa tan hoàn toàn hh gồm 0.12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào HN03 thu được dd X chỉ chứa 2 muối sun phát và khí duy nhất NO tính a
 
C

chemistrynh

mấy ban giải hay vậy làm giùm minh bài nì koi mình lam ra roy nhung ko biết đúng hok
Hòa tan hoàn toàn hh gồm 0.12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào HN03 thu được dd X chỉ chứa 2 muối sun phát và khí duy nhất NO tính a

Bài này giống như thiếu dữ kiện ấy.

P/S: Bác nào giaỉ hộ mình bài này đi :(

Hòa tan hoàn toàn 65,45g hỗn hợp [TEX]CuCO_3[/TEX], [TEX]ZnCO_3[/TEX] và [TEX]Na_2CO_3[/TEX] bằng 500ml dd HCl 3M, thu được dd A và 13,44 lít CO_2 (đktc)
a/Tính khối lượng mỗi muối trong hh ban đầu biết rằng số mol của 2 muối Cu và Zn trong hh bằng nhau.
b/ Tiến hành điện phân dd A bằng bình điện phân có màng ngăn xốp; các điện cực trơ với dòng điện có cường độ không đổi bằng 1,34 A. DD thu được sau khi kết thúc điện phân hòa tan hết 1,3g bột kẽm. Tính thời gian điện phân, biết rằng hiệu suất điện phân là 100%.
 
C

chemistrynh

Những câu hóa vô cơ này thấy hay qúa nhưng hóa biết giaỉ :((, help mình với.

Còn nhiều bài nữa, nhưng mọi người giúp mình mấy bài trên đã nha. Thanks nhiệt tình.

Hòa tan a gam hh kim loại Cu,Fe (trong đó Fe chiếm 30% khối lượng) bằng 50ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] 63% (d=1,38 g/ml). Khuấy đều hh tới pư xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A cân nặng 0,75a gam, dd B và 7,3248 lit hh khí [TEX]NO_2, NO[/TEX] [TEX](54,6^oC; 1atm)[/TEX]. Hỏi cô cạn dd B thu được bao nhiêu gam muối khan.
 
Last edited by a moderator:
K

k0olzin104

mấy ban giải hay vậy làm giùm minh bài nì koi mình lam ra roy nhung ko biết đúng hok
Hòa tan hoàn toàn hh gồm 0.12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào HN03 thu được dd X chỉ chứa 2 muối sun phát và khí duy nhất NO tính a
Cách 1 : Bảo toàn nguyên tố (S) :
+) 2FeS2 ----> Fe2(SO)4
0.12 ----> 0.06
+) Cu2S -----> 2CuSO4
a -----> 2a
=> BTNT (S) : 0,12 .2 + a = 3 . 0,06 + 2a => a=0,06
Cách 2 : bảo toàn điện tích nhé
[TEX]Fe ----------> Fe^{+3} + 2SO4^{-2}[/TEX]
0,12 ~~~~~~~~~ 0,12 ~~~~~0,24
[TEX]Cu2S ----------> Cu^{+2} + 2SO4^{-2}[/TEX]
a ~~~~~~~~~~~~~ 2a ~~~ a
pt : 3.0,12 + 2. 2a = 2. 0,24 + 2a => a=0,06
 
C

chemistrynh

Bác koolzin giaỉ dùm mình bài này được hok, cảm ơn trước nha.^^

Hòa tan a gam hh kim loại Cu,Fe (trong đó Fe chiếm 30% khối lượng) bằng 50ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] 63% (d=1,38 g/ml). Khuấy đều hh tới pư xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A cân nặng 0,75a gam, dd B và 7,3248 lit hh khí [TEX]NO_2, NO (54,6^oC; 1atm)[/TEX]. Hỏi cô cạn dd B thu được bao nhiêu gam muối khan.
 
K

k0olzin104

Đề bài ông ra có vẻ khó chơi đây khối lượng muối lại nhỏ hơn khối hỗn hợp vậy thì sem ra là
kô có muối đồng rồi
Trình như sau : do khối lượng muối lại nhỏ hơn khối hỗn hợp ban đầu (0,75a) nên muối thu đc sau f/ư chỉ có muối Sắt 2
điều này đồng nghĩa với việc chỉ có Fe f/ư với HNO3
Áp định luật bảo toàn e : để suy ra số mol Fe làm đc chứ rồi sau đó => a và muối tôi tính đc m=37,575 g bạn tính lại cho chắc ăn ....tối chưa biết gõ công thức có gì pm yahoo tôi k0olzin104
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom