[hóa học] bài tập

G

gapu_2710

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0.448 lít khí [TEX]CO_2[/TEX](ởđktc) hấp thụ hết vào 100ml đ chứa hổn hợp NaOH 0.06M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0.12M thu được m gam kết tủa. Giá Trị của m là:
A. 1.970
B. 1.182
C. 2.364
D. 3.940
chỉ giúp em kết quả và giải thích giùm em!! hý em cũm ơn ^^
 
T

thienlong233

CO2 sẽ phản ứng với NaOH trước
CO2+2NaOH--->Na2CO3+H2O
Na2CO3+H2O+CO2-->2NaHCO3
nNaOH=0,006mol
nCO2=0,02mol
số mol CO2 còn khi tác dụng hết với NaOH là 0,014mol
Ba(OH)2+CO2--->BaCO3+H2O (*)
0,012___________0,012
nCO2 còn dư ở (*) là 0,014-0,012=0,002mol sẽ đi hòa tan 0,002mol kết tủa
BaCO3+H2O+CO2-->Ba(HCO3)2
vậy nBaCO3 còn lại là 0,01mol
-->m=0,01.197=1,97g
CHỌN A
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
S

socviolet

Cho 0.448 lít khí CO2 (ởđktc) hấp thụ hết vào 100ml đ chứa hổn hợp NaOH 0.06M và Ba(OH)2 0.12M thu được m gam kết tủa. Giá Trị của m là:
A. 1.970
B. 1.182
C. 2.364
D. 3.940
nCO2=0,02;nNaOH=0,006;nBa(OH)2=0,012n_{CO_2}=0,02; n_{NaOH}=0,006; n_{Ba(OH)_2}=0,012 => ΣnOH=0,03\Sigma n_{OH^-}=0,03mol
CO2 + 2OH- ---> CO3(2-) + H2O
0,015<-0,03---->0,03mol
CO2 + CO3(2-) + H2O ---> 2HCO3-
0,005->0,005mol
=> nCO32=0,030,005=0,025n_{CO_3^{2-}}=0,03-0,005=0,025mol
Ba(2+) + CO3(2-) ---> BaCO3
0,012-------------------->0,012mol
=> m=0,012.197=2,364g
 
Top Bottom