[Hoá Học] Bài tập về Ka và độ điên ly

M

madocthan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là một số bài tập hay về Ka và độ điện ly an pha. Mọi người cùng làm nhé:)
1. Cho 4 lít dung dịch CH3COOH0.05 M với 1 lít dung dịch NaOH 0,05 M thu được dung dịch A. Chi Ka của CH3COOH = 1,8 .10^-5.
Hỏi pH của dd A bằng bao nhiêu?

2. Dung dịch CH3COOH 0,1 M có độ điện ly an pha = 1,34 %. Cần pha loãng dung dịch đó bao nhiêu lần để an pha tăng 4 lần.

3. Tính độ diện ly của dung dịch axit HA biết hầng số phân ly Ka = 10^-8 và nồng độ của axit nhỏ vô cùng.
 
E

emyeukhoahoc

Đây là một số bài tập hay về Ka và độ điện ly an pha. Mọi người cùng làm nhé:)
1. Cho 4 lít dung dịch CH3COOH0.05 M với 1 lít dung dịch NaOH 0,05 M thu được dung dịch A. Chi Ka của CH3COOH = 1,8 .10^-5.
Hỏi pH của dd A bằng bao nhiêu?
CH3COOH + NaOH -> CH3COONa + H2O
bđ 2..................0,05
kt :1,95..............................0,05


CH3COOH -> CH3COO- + H+
bđ:0,39............00,01........0
kt:0,39-x............0,01+x.......x

[TEX]\frac{x(0,01+x)}{0,39-x}=K[/TEX]

tính thiếp hen

nhầm ko phải 16,7 tu tinh hen


2. Dung dịch CH3COOH 0,1 M có độ điện ly an pha = 1,34 %. Cần pha loãng dung dịch đó bao nhiêu lần để an pha tăng 4 lần.

dễ mà tự làm hen

cái này 16,7

3. Tính độ diện ly của dung dịch axit HA biết hầng số phân ly Ka = 10^-8 và nồng độ của axit nhỏ vô cùng.

[TEX]H_2O\leftrightarrow H+ +OH- [/TEX]


[TEX]HA\leftrightarrow H+ +A-[/TEX]

[TEX]Kp=\frac{{C\alpha }^{2}}{C(1-\alpha )}=\frac{C.\alpha .\alpha }{1-\alpha } =\frac{\alpha }{1-\alpha }=\frac{10^-7\alpha }{1-\alpha }=10^-8[/TEX]

vì [TEX]H+ \approx 10^-7[/TEX]


cái này là 9%

chứ ai bảo 10^-7
 
Last edited by a moderator:
M

madocthan

Ơ! bài 3 tôi ra 10^-4 mà :D. Ơ bài 2 dễ rồi. Bài 1 ra 16,7 hả. Không có đáp án đấy.
 
Top Bottom