[Hóa học]Bài khó hiểu ( nồng độ dung dịch)!!!

M

minhhung180193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

7)cho hỡn hợp Na và Mg dư tác dụng với dung dịch H2SO4. lượng khí hidro thoát ra bằng 5% khối lượng dung dịch H2SO4. nồng độ % dung dịch H2SO4 là:
a.67.37%
b.33.64%
c.62.3%
d.30.19%

Thầy và các bạn giúp em câu này ! Giải thích cặn kẽ và kĩ lượng nhé, mình chậm hĩu lắm :(
 
M

minhthuy18

theo mình là:
gọi khối lượng dung dịch H2SO4 là m dẫn đến khối lượng H2 là 0,05%m suy ra số mol H2=0,05%m:2 suy ra số mol H2SO4=số mol H2=0,025%m suy ra C%H2SO4=(98*0,025%m):m=2,45%
chẳng có đáp án nào cả.Sao vậy nhỉ????
 
H

hocmai.hoahoc

theo mình là:
gọi khối lượng dung dịch H2SO4 là m dẫn đến khối lượng H2 là 0,05%m suy ra số mol H2=0,05%m:2 suy ra số mol H2SO4=số mol H2=0,025%m suy ra C%H2SO4=(98*0,025%m):m=2,45%
chẳng có đáp án nào cả.Sao vậy nhỉ????
Đầy là bài khá hay. Đâu có đơn giản như cách giải của m chứ
Chú ý: Na và Mg dư => H2SO4 hết. Khí H2 tạo ra có thể là của kim loại phản ứng với H2O trong dung dịch nữa chứ ko riêng gì H2SO4.
Đề bài toán đơn giản hơn ta giả sử khối lương dung dịch là 100 gam
=> Các em suy nghĩ làm nốt nhé!
 
M

minhhung180193

Thưa thầy, em làm đúng như gợi ý của thầy nhưng vẫn không ra, thầy có thể chỉ chỗ sai giùm em được không ạ. Bài làm của em:
vì KL dư nên H2SO4 và H2O đều hết sinh ra khí H2
Na ----- + ----- H2O -----> NaOH ----- + ----- 1/2 H2
----------------- a --------------------------- 1/2 a
Mg ----- + ----- H2SO4 -----> MgSO4 ----- + ----- H2
----------------- b ------------------------------- b
Ta có:
khối lượng dd H2SO4 = 98b + 18a
khối lượng H2 bay ra: 2(1/2a + b) = 0,05.(98b + 18a) => giải ra không đáp số nào đúng ???
 
H

hocmai.hoahoc

Thưa thầy, em làm đúng như gợi ý của thầy nhưng vẫn không ra, thầy có thể chỉ chỗ sai giùm em được không ạ. Bài làm của em:
vì KL dư nên H2SO4 và H2O đều hết sinh ra khí H2
Na ----- + ----- H2O -----> NaOH ----- + ----- 1/2 H2
----------------- a --------------------------- 1/2 a
Mg ----- + ----- H2SO4 -----> MgSO4 ----- + ----- H2
----------------- b ------------------------------- b
Ta có:
khối lượng dd H2SO4 = 98b + 18a
khối lượng H2 bay ra: 2(1/2a + b) = 0,05.(98b + 18a) => giải ra không đáp số nào đúng ???
Cách giải như vậy là chính xác rồi em!. Có thể tác giải đã ra đáp án sai.
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom