[hoá học _cần giúp]

P

phamthilananh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/trộn 40 gam dd Fe2(SO4)3 20%vói 60 gam dd HCl 3,65% thu được dd A.tiến hành điện phân dda với điện cực trơ có mành ngăn với I=1,34A trong thời gian 3giờ 12phút với hiệu suất H=100% thì thu được m gam dd B .giá trị m là
a 95,08 b 95.33 c 94,47 d 95.83
2/chia m gam hỗn hợp M gồm một ancol no đơn chức X và một axit cacboxilic đơn chưc Y(đều mạch hở,có cùng số nguyên tủ H trong phân tử trong đó số mol của X<hơn số mol của Y)thành 3 phần bằng nhau.cho p1 tác dụng với Na dư thu được 5,6 lit H2(đkc).đốt cháy hết phần 2 thu được 35,84 lít khí CO2 và 27 gam H2O . Mặt khác đun nóng p3 với H2SO4 đặc để thực hiênh phản ứng este hoá(H=70%)thì số gam este thu được là(biết các thể tích khí đo ở đkc)
a 34,2 b 15,96 c 22,8 d 23,94
3/một hỗn hợp A gồm 2 rượi có khối lượng 16,6 gam đun với dd H2SO4 đậm đặc thu được hỗn hợp B gồm 2 olêfin là đồng đẳng liên tiếp,3ete và 2 rượi dư có khối lượng bằng 13g.Đốt cháy hoàn toàn13g hhBở trên thu được 0,8 molCO2 và 0.9 mol H2O .CTPT và%(theo số mol)của mỗi rượi trong hh là
a CH3OH(50%),C2H5OH (50%) b C2H5OH(50%) C3H7OH(50%)
c C2H5OH(33.33%) C3H7OH(66,67%) d C2H5Oh(66,67%) C3H7OH(33,33%):(
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/nFe3+ = 0,04 mol, nCl- = 0,06 mol
FeCl3 == > Fe + 3/2Cl2
0,02---------0,02----0,03 mol
Fe2(SO4)3 + 3H2O == > 2Fe + 3H2SO4 + 3/2O2
0,01--------------------------0,02 mol
nFe = It/nF = 1,34*(3*60+60+12*60)/(3*96500) = 0,053 mol =>Fe3+ và Cl- đã bị điện phân hết
mdd B = mdd A-mFe –mCl2 – mH2O điện phân
2/Gọi số mol của X, Y trong mỗi phần lần lượt là x,y:
nH2= 1/2(x +y) = 0,25 => x+y = 0,5 mol
nCO2= 1,6 mol, nH2O = 1,5 mol
=>Số nguyên tử C trung bình= 1,6/0,5 = 3,2
Gọi số nguyên tử H trong X,Y là m: Áp dụng ĐLBTNT với H
m*nM = 2nH2O => m= 1,5*2/0,5 = 6
=>X là C2H5OH=>Y => m=> meste= 0,7m!
3/Theo ĐLBTNT số mol CO2 thu được khi đốt cháy B bằng số mol CO2 thu được khi đốt cháy A.
Gọi CT chung của 2 rượu là CnH2n+2O
CnH2n+2O ==> nCO2
14n+18 g------------n mol
16,6 g-----------------0,8 mol
=>n = 8/3 => 2 rượu đó là: C2H5OH và C3H7OH
Áp dụng phương pháp đường chéo:
nC2H5OH:nC3H7OH= (3-8/3) : (8/3-2)=1/2
=>%nC2H5OH= 1/(1+2)*100 = 33,33 %
 
Top Bottom