Hóa 9 Bài tập cho hỗn hợp kim loại tác dụng với dung dịch axit

black12xe@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
28
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chia 21,1 gam hỗn hợp X gồm al fe cu làm 2 phần. phần 1 tác dụng với dd Hcl thu được 2,8 lít H2 phần 2 tác dụng 120g dung dịch h2so4 đặc nóng vừa đủ thu được 5,6 lít so2(đktc) a, tính %m mỗi kim loạib, tính C% các muối sunfat thu được
 
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
chia 21,1 gam hỗn hợp X gồm al fe cu phần 1 tác dụng với dd Hcl thu được 2,8 lít H2 phần 2 tác dụng 120g dung dịch h2so4 đặc nóng vừa đủ thu được 5,6 lít so2(đktc) a, tính %m mỗi kim loạib, tính C% các muối sunfat thu được
Mình có vài thắc mắc với đề của bạn:
+ Chia X thành 2 phần có bằng nhau hay không?
+ Có nồng độ phần trăm của dung dịch H2SO4 không?
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
chia 21,1 gam hỗn hợp X gồm al fe cu phần 1 tác dụng với dd Hcl thu được 2,8 lít H2 phần 2 tác dụng 120g dung dịch h2so4 đặc nóng vừa đủ thu được 5,6 lít so2(đktc) a, tính %m mỗi kim loạib, tính C% các muối sunfat thu được
Gọi số mol của Al; Fe; Cu lần lượt là a;b;c(mol)
PTHH: [tex]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2(1)\\Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2(2)\\2Al+6H_2SO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O(3)\\2Fe+6H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O(4)\\Cu+2H_2SO_4\rightarrow CuSO_4+SO_2+2H_2O(5)[/tex]
Từ (1); (2); (3); (4); (5) ta có hệ pt:
[tex]\left\{\begin{matrix} 27a+56b+64c=21,1 & \\ 0,75a+0,5b=0,125 & \\ 0,75a+0,75b+0,5c=0,25 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b=0,1 & \\ c=0,2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Biết mol dựa vào phương trính tình $\%C$ là ra ^^
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

black12xe@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
28
6
21
Gọi số mol của Al; Fe; Cu lần lượt là a;b;c(mol)
PTHH: [tex]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2(1)\\Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2(2)\\2Al+6H_2SO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O(3)\\2Fe+6H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O(4)\\Cu+2H_2SO_4\rightarrow CuSO_4+SO_2+2H_2O(5)[/tex]
Từ (1); (2); (3); (4); (5) ta có hệ pt:
[tex]\left\{\begin{matrix} 27a+56b+64c=21,1 & \\ 0,75a+0,5b=0,125 & \\ 0,75a+0,75b+0,5c=0,25 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b=0,1 & \\ c=0,2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Biết mol dựa vào phương trính tình $\%C$ là ra ^^
giải chi tiết phần lập hệ đc ko ạ

Mình có vài thắc mắc với đề của bạn:
+ Chia X thành 2 phần có bằng nhau hay không?
+ Có nồng độ phần trăm của dung dịch H2SO4 không?
CHia 2 phần bằng nhau nhé
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom