Hóa 9 hóa học 9

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam muối halogenua của một kim loại kiềm phản ứng với 200 ml dung dịch H2SO4 đặc, nóng, vừa đủ. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được một khí X có mùi đặc biệt (là sản phẩm khử duy nhất của lưu huỳnh) và hỗn hợp sản phẩm Y. Dẫn khí X qua dung dịch Pb(NO3)2 dư thu được 23,9 gam kết tủa màu đen. Làm bay hơi cẩn thận hỗn hợp sản phẩm Y thu được 171,2 gam chất rắn khan A. Nung A đến khối lượng không đổi thu được một muối B duy nhất có khối lượng là 69,6 gam.
a. Tính nồng độ mol/lit của dung dịch H2SO4 và giá trị của m.
b. Xác định công thức muối ban đầu.
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho m gam muối halogenua của một kim loại kiềm phản ứng với 200 ml dung dịch H2SO4 đặc, nóng, vừa đủ. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được một khí X có mùi đặc biệt (là sản phẩm khử duy nhất của lưu huỳnh) và hỗn hợp sản phẩm Y. Dẫn khí X qua dung dịch Pb(NO3)2 dư thu được 23,9 gam kết tủa màu đen. Làm bay hơi cẩn thận hỗn hợp sản phẩm Y thu được 171,2 gam chất rắn khan A. Nung A đến khối lượng không đổi thu được một muối B duy nhất có khối lượng là 69,6 gam.
a. Tính nồng độ mol/lit của dung dịch H2SO4 và giá trị của m.
b. Xác định công thức muối ban đầu.
PTHH: [tex]8XY+5H_2SO_4\rightarrow 4X_2SO_4+H_2S+4Y_2+4H_2O(1)\\Pb(NO_3)_2+H_2S\rightarrow PbS+2HNO_3(2)[/tex]
Theo (1); (2) ta có: [tex]n_{H_2SO_4}=5.n_{PbS}=0,5(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow C_{M/H_2SO_4}=\frac{0,5}{0,2}=2,5M[/tex]
Từ đó bảo toàn khối lượng tính được $m=132,6(g)$
Theo gt ta có: [tex]m_{Y_2}=171,2-69,6=101,6(g)[/tex]
Mặt khác theo (1): $n_{Y_2}=0,4(mol)$
[tex]\Rightarrow M_{Y_2}=254\Rightarrow M_{Y}=127[/tex]
Do đó Y là I(Iot)
Theo (1) lại có $n_{X}=0,8(mol); m_{X}=132,6-101,6=31(g)$
[tex]\Rightarrow M_{X}\approx 39[/tex]
Vậy muối cần tìm là KI
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
PTHH: [tex]8XY+5H_2SO_4\rightarrow 4X_2SO_4+H_2S+4Y_2+4H_2O(1)\\Pb(NO_3)_2+H_2S\rightarrow PbS+2HNO_3(2)[/tex]
Theo (1); (2) ta có: [tex]n_{H_2SO_4}=5.n_{PbS}=0,5(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow C_{M/H_2SO_4}=\frac{0,5}{0,2}=2,5M[/tex]
Từ đó bảo toàn khối lượng tính được $m=132,6(g)$
Theo gt ta có: [tex]m_{Y_2}=171,2-69,6=101,6(g)[/tex]
Mặt khác theo (1): $n_{Y_2}=0,4(mol)$
[tex]\Rightarrow M_{Y_2}=254\Rightarrow M_{Y}=127[/tex]
Do đó Y là I(Iot)
Theo (1) lại có $n_{X}=0,8(mol); m_{X}=132,6-101,6=31(g)$
[tex]\Rightarrow M_{X}\approx 39[/tex]
Vậy muối cần tìm là KI
Gọi công thức muối là: MR.
Vì X có mùi đặc biệt, phản ứng với Pb(NO3)2 tạo kết tủa đen, X sinh ra do phản ứng của H2SO4 đặc. Vậy X là H2S
Hỗn hợp Y gồm: M2SO4; R2; H2O
Hỗn hợp A gồm: M2SO4 và R2
Muối B là M2SO4 …………………………………………………………………
Các PTHH:
8MR + 5H2SO4 = 4M2SO4 + 4R2 + H2S + 4H2O. (1)
H2S + Pb(NO3)2 = PbS + 2HNO3. (2)
Theo (2): nH2S = nPbS = 23,9: 239 = 0,1(mol)
Theo (1): nR2 = 4nH2S = 0,4(mol)
nH2SO4 = 5nH2S = 0,5(mol)
Nồng độ của H2SO4 là: 0,5: 0,2 = 2,5(M)…………………………………………
Khối lượng m(g) = mM + mR (với mM = 69,6- 0,4.96 = 31,2 gam
và mR = mA – mB = 101,6 gam)
--> m(g) = 31,2+ (171,2 - 69,6) = 132,8(g)
Xác định R: MR2 = 101,6: 0,4 = 254. Vậy R là Iot
Xác định M: M = 31,2:0,8 = 39. Vậy M là Kali --> Muối KI ………………......
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Gọi công thức muối là: MR.
Vì X có mùi đặc biệt, phản ứng với Pb(NO3)2 tạo kết tủa đen, X sinh ra do phản ứng của H2SO4 đặc. Vậy X là H2S
Hỗn hợp Y gồm: M2SO4; R2; H2O
Hỗn hợp A gồm: M2SO4 và R2
Muối B là M2SO4 …………………………………………………………………
Các PTHH:
8MR + 5H2SO4 = 4M2SO4 + 4R2 + H2S + 4H2O. (1)
H2S + Pb(NO3)2 = PbS + 2HNO3. (2)
Theo (2): nH2S = nPbS = 23,9: 239 = 0,1(mol)
Theo (1): nR2 = 4nH2S = 0,4(mol)
nH2SO4 = 5nH2S = 0,5(mol)
Nồng độ của H2SO4 là: 0,5: 0,2 = 2,5(M)…………………………………………
Khối lượng m(g) = mM + mR (với mM = 69,6- 0,4.96 = 31,2 gam
và mR = mA – mB = 101,6 gam)
--> m(g) = 31,2+ (171,2 - 69,6) = 132,8(g)
Xác định R: MR2 = 101,6: 0,4 = 254. Vậy R là Iot
Xác định M: M = 31,2:0,8 = 39. Vậy M là Kali --> Muối KI ………………......
??? Sao thế? Bài t có vấn đề gì sao? Tự dưng trả lời vậy?
 
  • Like
Reactions: The key of love
Top Bottom