Hóa Hóa học 9

yencoi2k3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
26
4
21

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Hòa tan hoàn toàn a gam muối cacbonat của kim loại hóa trị 1 bằng dung dịch axit sunfuric 10% (lượng vừa đủ) thu được dung dịch muối sunfat có nồng độ 13,63%. Xác định công thức phân tử của muối cacbobat?
M2CO3+H2So4->M2So4+CO2+H2O
1............1............1...............1......1
Giả sử có 1 mol M2Co3 pứ
mM2So4=2M+96(g)
mdd H2So4 98.100/10=980g
m dd sau pứ=2M+60+980-44=2M+996g
Có (2M+96)/(2M+996)=13,63/100
<=>2M+96=0,2726M+135,7548
<=>1,7274M=39,7548
<=>M=23(Na)
CT: Na2CO3
 
Top Bottom