Hóa học 9

yencoi2k3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
26
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 cho 100g dd BaCl2 20.8% tác dụng với 200g dd Na2SO4 14,2% đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được kết tủa A và dung dịch B
a)Viết PTHH và tính khối lượng kết tủa A
b)Tính nồng độ phần trăm chất có trong dd B
Bài 2 Hòa tan hoàn toàn a gam muối cácbonat của kim loại hóa trị 1 bằng dung dịch axit sunfuric 10% (lượng vừa đủ) thu được dung dịch muối sunfat có nồng độ 13,63% .Xác định công thức phân tử của muối cácbonat

M.n giải chi tiết giúp mk vs ^_^
 
Last edited by a moderator:

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Bài 1 cho 100g dd BaCl2 20.8% tác dụng với 200g dd Na2SO4 14,2% đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được kết tủa A và dung dịch B
a)Viết PTHH và tính khối lượng kết tủa A
b)Tính nồng độ phần trăm chất có trong dd B
BaCl2 + Na2SO4 ------> BaSO4 +2 NaCl
m BaCl2 = 100*20.8% = 20.8 g
=> n BaCl2=20.8/208 =0.1 mol
m Na2SO4 = 14.2*200 = 28.4 g
=> n Na2SO4 = 28.4/142 =0.2 mol
=> sau phả ứng Na2SO4 dư
=> n BaSO4 = 0.1 mol
=> m BaSO4 = 0.1*233=23.3 g
=> m dd sau phản ứng = 100+200-23.3= 276.7 g
n Na2SO4 dư = 0.2-0.1=0.1 mol => m Na2SO4 = 0.1*142=14.2 => C% =
n NaCl = 0.2 mol => m NaCl = 0.2*58.5 =11.7 g => C%
Bài 2 Hòa tan hoàn toàn a gam muối cácbonat của kim loại hóa trị 1 bằng dung dịch axit sunfuric 10% (lượng vừa đủ) thu được dung dịch muối sunfat có nồng độ 13,63% .Xác định công thức phân tử của muối cácbona
Gọi muối cacbonat là A2CO3
A2CO3 + H2SO4 ------> A2SO4 + Co2 + H2O
x................x......................x..............x.........
Gọi số mol muối Cacbonat là x mol
=> m dd H2SO4 = 98x : 10% = 980x
=> m CO2 thoát ra = 44x
=> m dd = x(2A + 60) +980x -44x = 2Ax + 996x
được dung dịch muối sunfat có nồng độ 13,63%
=> mA2SO4/mdd sau phản ứng = 13.63%
=> 2Ax + 96x / 2Ax + 996x = 13.63%
=> A = 23 => A là Na => CTHH Na2CO3
 
Top Bottom