Hóa hóa học 9

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khử hoàn toàn 4,64 g một oxit kim loại bằng khí CO ở đktc thành kim loại , dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng dd Ba(OH)2 dư thì tạo thành 15,76 g kết tủa , nếu lấy lượng kim loại sinh ra hòa tan hết vào dd HCl dư thì thu được 1,344 l khí H2 đktc . xác định công thức oxit
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
khử hoàn toàn 4,64 g một oxit kim loại bằng khí CO ở đktc thành kim loại , dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng dd Ba(OH)2 dư thì tạo thành 15,76 g kết tủa , nếu lấy lượng kim loại sinh ra hòa tan hết vào dd HCl dư thì thu được 1,344 l khí H2 đktc . xác định công thức oxit
Bản chất pu CO + O2- => CO2
n CO2 = n kt = 0,08 => nO= 0,08
=>m kim loại = m oxi - mO= 4,64 - 0,08*16=3,36
2R + 2nHCl => 2RCln + nH2
n H2 = 0,06 => n kim loại = 2nH2/n
=>M kim loại = 3,36/(2nH2/n)
n = 2 => M=56 => Fe
nFe : nO = 0,06 : 0,08 = 3:4 => Fe3O4
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Goi cong thuc cua ocit kl: MxOy
MxOy+yCO-> xM+ yCO2
0.08/y. 0,08. 0,08
Co2+ba(oh)2-> baco3+ h20
0,08. 0,08
Goi n la hoa tri cua M
2M+ 2nHCl-> 2MCln+ nH2
0,12/n. 0,06
mM= 4,64+0,08.28-0,08.44= 3,36g
MM= 3,36/0,12/n= 28n
Bien luan n=2 , M la Fe
Co mFexOy= n.M
<=> 4,64= 0,08/y.(56x+16y)
Giai ra dc x/y= 3/4
=> x=3, y= 4
Ct Fe3O4
 
Top Bottom