Hóa hóa học 9

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hổn hợp khí X gồm SO3 và SO2 có tỉ lệ mol là 1:1 . Trộn X với oxi thu được hỗn hợp khí B có tỉ khối so với H2 là 28. dẫn hỗn hợp khí B đi qua tiếp xúc với V2O5 ở nhiệt độ thích hợp . sau phản ứng thu được hỗn hợp khí C có tỉ khối so với H2 là 31,82. tính thành phần % về thể tích của các khí trong B và C AI LÀM GIÚP MÌNH NHA

ai giúp mình cái sao k ai giải thế
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

LocVOP

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
63
14
96
TP Hồ Chí Minh
THCS
hổn hợp khí X gồm SO3 và SO2 có tỉ lệ mol là 1:1 . Trộn X với oxi thu được hỗn hợp khí B có tỉ khối so với H2 là 28. dẫn hỗn hợp khí B đi qua tiếp xúc với V2O5 ở nhiệt độ thích hợp . sau phản ứng thu được hỗn hợp khí C có tỉ khối so với H2 là 31,82. tính thành phần % về thể tích của các khí trong B và C AI LÀM GIÚP MÌNH NHA

ai giúp mình cái sao k ai giải thế
Gọi x là số mol SO2 và SO3, y là số mol O2 ;)
d MB/H2 = 28 → MB = 56 g/mol
MB = (80x + 64x + 32y) / (x + x + y) = 56 → x = 0,75y (1)
%SO2(B) = %SO3(B) = x.100 / 2x + y = 0,75x.100 / 2 . 0,75y + y = 75y / 2,5y = 30%
%O2(B) = 100 - 2.30 = 40%:(
Giả sử x = 0,75mol, y = 1 mol
Gọi a là số mol SO3 sinh ra :cool:
:DSO2 + O2 → SO3
BĐ 0,75---1----0
PƯ a----0,5a----a
SPƯ 0,75-a----1-0,5a----a
nC = 0,75 - a + 1 - 0,5a + a +0,75 = 2,5 - 0,5a (mol)
mC = 64(0,75-a) + 32(1-0,5a) + 80(a+0,75) = 140 (g)
d MC/H2 = 31,82 → MC = 63,64 g/mol:D
MC = 140 / 2,5 - 0,5a = 63,64 → a = 0,6 mol:eek:
nSO2 dư = 0,75 - 0,6 = 0,15 mol
nO2 dư = 1-0,5.0,6 = 0,7 mol
nSO3 = 0,6 + 0,75 = 1,35 mol
→%SO2(C) = 6,82%
→%O2(C) = 31,82%
→%SO3(C) = 61,36%:confused::eek::Do_O
 
Last edited:
Top Bottom