Hóa Hóa Học 9

LocVOP

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
63
14
96
TP Hồ Chí Minh
THCS

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Xét 1 mol hỗn hợp A. Ta có hệ pt:
(1) nN2 + nH2 = 1
(2) M A = mA /nA = (28nN2 + 2nH2) / 1 = 4,9.2 = 9,8 -----> nN2 = 0,3 mol và nH2 = 0,7 mol -----> mA = 9,8g
(hoặc để tìm số mol N2 và H2 bạn có thể dùng phương pháp đường chéo).

mA = mB
<-----> nA.MA = nB.MB <-----> nB = 0,8 mol
Xét phản ứng:
N2 + 3H2 [TEX]\rightleftharpoons [/TEX] 2NH3​
b.đầu: 0,3......0,7
pư: a.............3a................2a
sau: (0,3-a)......(0,7-3a)......2a
------> n hh sau = 1-2a = 0,8 -----> a = 0,1 mol -----> H% = 0,3:0,7.100% = 42,86% (vì từ tỉ lệ số mol ta thấy phải tính theo H2)

Mình làm sai và đã sửa lại (phần tô đậm màu đỏ).
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Xét 1 mol hỗn hợp A. Ta có hệ pt:
(1) nN2 + nH2 = 1
(2) M A = mA /nA = (28nN2 + 2nH2) / 1 = 4,9.2 = 9,8 -----> nN2 = 0,3 mol và nH2 = 0,7 mol -----> mA = 9,8g
(hoặc để tìm số mol N2 và H2 bạn có thể dùng phương pháp đường chéo).

mA = mB
<-----> nA.MA = nB.MB <-----> nB = 0,8 mol
Xét phản ứng:
N2 + 3H2 [TEX]\rightleftharpoons [/TEX] 2NH3​
b.đầu: 0,3......0,7
pư: a.............3a................2a
sau: (0,3-a)......(0,7-3a)......2a
------> n hh sau = 1-2a = 0,8 -----> a = 0,1 mol -----> H% = 0,1:0,3.100% = 33,33% (vì từ tỉ lệ số mol ta thấy phải tính theo N2)


Hiệu suất phải tính theo H2, vì nếu H = 100% H2 hết và N2 dư
 
  • Like
Reactions: naive_ichi
Top Bottom