Hóa Học 9

A

a01695039081

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn V lit dd Pb(NO3)2 0,5M với V lít dd AgNO3 0,6 M thu được dd X. Cho 1,2 gam Al td với dd X , sau phản ứng lọc và làm khô tách ra t gam chất rắn và dd Y. thêm từ từ dd Z chứa NaOH 0,2 M và Ba(OH)2 nồng độ b mol/lit vào dd Y đến khi lượng kết tủa thu đc lớn nhất dùng hết 50ml dd Z. Tính giá trị của t và b?
 
H

hocgioi2013

Vì Ag < Pb => AgNO3 td trước
mà Al thì dư hoặc hết

3AgNO3 + Al -----> Al(NO3)3 + 3Ag
__3x_____x_________x_____3x_
3Pb(NO3)2 + 2Al -----> 2Al(NO3)3 + 3Pb
__1.5y______y_________y______1.5y_

Ta có: nAlbđ = 1.2/27 = 0.0444 (mol)
mà Al chỉ td một phần hay vừa hết
=> nAltd \leq 0.0444
<=> x + y \leq 0.0444

Ta có: t là khối lượng chất rắn sau pư
mà t gồm Ag và Pb vừa tạo thành cộng thêm Al dư hoặc có thể không dư
=> t \geq mAg + mPb
<=> t \geq 324x + 310.5y
<=> t \geq 310.5x + 310.5y + 13.5x
<=> t > 310.5x + 310.5y (vì x > 0)
<=> t > 310.5 (0.0444)
<=> t > 13.8

Al(NO3)3 -----> Al3+ + 3NO3-
__x+y_______x+y_

nNaOH = 0.2x0.05 = 0.01 (mol)

NaOH -----> Na+ + OH-
_0.01__________0.01_

nBa(OH)2 = 0.05b (mol)

Ba(OH)2 -----> Ba2+ + 2OH-
_0.05b_____________0.1b_

nOH- = 0.01 + 0.1b

Al3+ + 3OH- -----> Al(OH)3
x+y__3x+3y_

Để tạo ktủa lớn nhất thì bắt buộc Al(NO3) phải tan hết
nhưng trong trường hợp Al td hết mà ko dư thì lại có thể có thêm Ag2O hay Pb(OH)2 khi đó lương bazơ cần lại phải nhiều hơn
=> 3x+3y \leq 0.01+0.1b
<=> 0.01+0.1b \geq 3(x+y)
<=> 0.01+0.1b \geq 3x0.0444 = 0.1333
<=> b \geq 1.2333

bài này đã được cam25101998 làm
 
Top Bottom