[hóa học 9]

P

p3nh0ctapy3u

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình bài này nhé
làm càng chi tiết càng tốt nha :D
Bài 1: Cho mạt sắt vào 1 dung dịch chứa 0,2 (mol) H2SO4 loãng .Sau khi mạt sắt tan hoàn toàn người ta thu được 1,68 (lít) H2 (đktc)
a,Viết phương trình phản ứng
b,Tính khối lượng mạt sắt đã phản ứng
c,Để có lượng sắt tham gia phản ứng trên người ta phải dùng bao nhiêu gam Fe2O3 tác dụng với H2 dư
Bài 2:Trong phòng thí nghiệm có các kim loại Zn và Mg ,các dung dịch H2SO4 loãng và HCl
a,Viết các phương trình điều chế H2
b, Muốn điều chế được 1,12 lít H2 (đktc) phải dùng kim loại nào ,axit nào để chỉ cần 1 khối lượng nhỏ nhất
 
T

thuongbabykute

Bài 1: Cho mạt sắt vào 1 dung dịch chứa 0,2 (mol) H2SO4 loãng .Sau khi mạt sắt tan hoàn toàn người ta thu được 1,68 (lít) H2 (đktc)
a,Viết phương trình phản ứng
b,Tính khối lượng mạt sắt đã phản ứng
c,Để có lượng sắt tham gia phản ứng trên người ta phải dùng bao nhiêu gam Fe2O3 tác dụng với H2 dư
..............
n H2=0,075(MOL)
PTHH:
Fe+H2SO4==>FeSO4+H2
0,075..........................0,075
m Fe=4,2(g)
Fe2O3+3H2==>2Fe+3H2O
0,0375...............0,075
==>m Fe2O3=6(g)
y như đề cho 0,2 mol H2SO4 là thừa nhỉ???
ở đây lượng H2SO4 dư 0,5 mol mà...@-)@-)

Bài 2:Trong phòng thí nghiệm có các kim loại Zn và Mg ,các dung dịch H2SO4 loãng và HCl
a,Viết các phương trình điều chế H2
b, Muốn điều chế được 1,12 lít H2 (đktc) phải dùng kim loại nào ,axit nào để chỉ cần 1 khối lượng nhỏ nhất
................
a/Zn+H2SO4==>Znso4+h2
Zn+2HCl==>ZnCl2+h2
Mg+H2SO4==>Mgso4+h2
Mg+2HCl==>MgCl2+h2
b/dùng HCl và kl Mg
Vì theo các pt n HCl=2n H2
==>m HCl=73n H2
m H2SO4=98 n H2
n Của kim loại=n H2==>Mg có khối lượng nhỏ hơn.
m Mg=1,2(g)
m hcl=73x0,05=3,65(g)>>
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom