hóa học 9

N

ngocnhan_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn một lượng hh Na2CO3 và K2CO3 bằng 400 ml dd HCl 1,5 M thu được 5,6 lít CO2 đktc và một dd A. Trung hòa axit còn dư trong đ NaOH vừa đủ, ta được dd B, rồi cô cạn dd B sau pư thu được 39,9 g muối khan. Tính % về m của các muối tron hh đầu
 
T

trackie

hòa tan hoàn toàn một lượng hh Na2CO3 và K2CO3 bằng 400 ml dd HCl 1,5 M thu được 5,6 lít CO2 đktc và một dd A. Trung hòa axit còn dư trong đ NaOH vừa đủ, ta được dd B, rồi cô cạn dd B sau pư thu được 39,9 g muối khan. Tính % về m của các muối tron hh đầu
[TEX]nHCl = 0,6mol[/TEX]
[TEX]nCO_2 = 0,25mol[/TEX]
PTHH:
[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl --> 2NaCl + CO_2 + H_2O[/TEX]
x..............2x...............2x..............x
[TEX]K_2CO_3 +2HCl --> 2KCl + CO_2 + H_2O[/TEX]
y.............2y.........2y............y
nHCl pứ = 2 n CO2 = 0,5 mol
nHCl dư = 0,1 mol
[TEX]NaOH + HCl --> NaCl + H_2O[/TEX]
...........0,1........0,1
(2x + 0,1) 58,5 + 74,5. 2y = 39,9
\Rightarrow117x + 149y = 34,05
x + y = 0,25
\Rightarrowx =0,1
y=0,15
%mNa2CO3 = 33,87%
%mK2CO3 =66,13%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom