Hoá học 9:Viết các phương trình hoá học và Tính khối lượng của mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu

S

shirano

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 200 ml dung dịch HCl có nồng độ 3,5 M hoà tan vừa hết 20g hỗn hợp hai oxit CuO và Fe2O3 .
a, Viết các phương trình hoá học .
b, Tính khối lượng của mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu.
:khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154):
 
L

lisel

Cho 200 ml dung dịch HCl có nồng độ 3,5 M hoà tan vừa hết 20g hỗn hợp hai oxit CuO và Fe2O3 .
a, Viết các phương trình hoá học .
b, Tính khối lượng của mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu.
:khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154):
a) PTHH: 2HCl + CuO -----> CuCl2 + H2O
(mol) 2x x
6HCl + Fe2O3 -------->2FeCl3 +3H2O
(mol) 6y y

b) Gọi x và y lần lượt là n CuO và n Fe2O3 có trong hỗn hợp ban đầu
n HCl=CM.V=3,5*0,2=0,7(mol)
theo đề bài ta có hệ PT:
2x+6y=0,7 (1)
80x+160y=20 (2)
từ (1) =>x=0,7-64/2
thay x vào (2) ta đc:
40*(0,7-6y)+160y=20
rồi từ đây bạn tính ra sẽ đc y
=>x =0,7-6*0,1/2=0,05
m CuO=n.M=80*0,05=4(g)
m Fe2O3=20-4=16(g).
Nhớ thanks giúp mình nha!:p
 
Top Bottom