[Hóa học 9] Tính toán

H

hackerlungdanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa HCl và CH3COOH.
a/ Trung hòa 100ml dung dịch X cần dùng 30ml dd NaOH 1M. Cô cạn dung dịch đã trung hòa thu được 2,225 gam muối khan. Tính nồng độ mol của axit có trong dung dịch X.
b/ Cần bao nhiêu ml dung dịch X để trung hòa 25ml dung dịch hỗn hợp Ba(OH)2 0,02Mvà NaOH 0,05M?
 
T

thutuanprocute

a)Goi CM cua dung dich HCl la a(mol/lit)suy ra nHCl=0,1a(mol)
Goi CM cua dung dich CH3COOH la b(mol/lit)suy ra nCH3COOH=0,1b(mol)
Ta co phuong trinh:
HCl+NAOH->NACL+H2O
0,1a--0,1a------0,1a
CH3COOH+NAOHàCH3COONA+H2O
0,1b----------0,1b------0,1b
Ta co he phuong trinh:
0,1a+0,1b=0,03
8,2b+5,85a=2,225
Suy ra a=0,1;b=0,2
b)gọi V la the tich dung dich X
Ba(OH)2+2HCLàBACL2+2H2O
x------------2x
BA(OH)2+2CH3COOHà(CH3COOH)2BA+2H2O
y-------------2y
NAOH+HCLàNACL+H2O
z---------z
NAOH+CH3COOHàCH3COONA+H2O
m----------m
ta co he phuong trinh:
x+y=0,0005
z+m=1/800
2x+z=0,1V
2y+m=0,2V
Ta có: 2x+z+2y+m=x+y+z+m+x+y=(0,0005+1/800)
+0,0005=9/4000=0,3V suy ra V=0,0075 lit=7,5 ml
:D:D:D:D:D:)>-:khi (133)::khi (165):
nho phai cam on nhe,co bai nao kho cu alo thutuan procute la xog ngay






 
Top Bottom