[Hoá học 9] Tính thành phần phần trăm

1

123conheo

B

bongbin302

Gọi x (ml) là thể tích của khí Metan
y (ml) là thể tích của khí Etilen
$CH_4 + 2O_2 \xrightarrow{t^o} CO_2 + 2H_2O$
1 2 1 2 (mol)
x 2x (ml)
$C_2H_4 + 3O_2 \xrightarrow{t^o} 2CO_2 + 2H_2O$
1 3 2 2 (mol)
y 3y (ml)
Vậy ta có hệ phương trình
$\begin{cases} x+y=480 \\ 2x+3y=1080 \end{cases}$
Giải hệ phương trình này ra ta được: $x= 360, y= 120$
% thể tích Metan trong hỗn hợp là: $\dfrac{360}{480}.100=$ 75%
Suy ra % thể tích Etilen trong hỗn hợp là 100% - 75% = 25%
--------------------------------------
--------------------------------------
I realized why I was lost. It's not because I didn't have a map... It was because I didn't have a destination.
Tôi nhận ra vì sao mình lạc đường, không phải vì tôi không có bản đồ, mà vì tôi không có một điểm đến !
 
Last edited by a moderator:
N

naruto2001

Gọi x (ml) là thể tích của khí Metan
y (ml) là thể tích của khí Etilen
CH4+2O2−→toCO2+2H2O
1 2 1 2 (mol)
x 2x (ml)
C2H4+3O2−→to2CO2+2H2O
1 3 2 2 (mol)
y 3y (ml)
Vậy ta có hệ phương trình
{x+y=4802x+3y=1080
Giải hệ phương trình này ra ta được: x=360,y=120
% thể tích Metan trong hỗn hợp là: 360480.100= 75%
Suy ra % thể tích Etilen trong hỗn hợp là 100% - 75% = 25%
 
Top Bottom