Hóa hóa học 9 - Nồng độ dung dịch

nguyễn thị kim phượng

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2016
3
1
31
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp cao và caco3 bằng dưng dịch axit clohidric kết tủa thu đc dung dịc I và 448 cm3 khí co2 ở đktc. Cô cạn dung dịch I thì thu đc 3,33g muối khan.
a. tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu
b. cho tất cả lượng khí co2 nói trên hấp thụ vào 100ml dung dịch NaOH 0,25M thì thu được muối gì bao nhiu gam? . Tính C% của sản phẩm muối biết (D NaOH= 1,02g/ml)
 

nhokyeuhoahoc

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2015
26
10
6
24
Sông Mã huyện
CaO + 2HCl ----->CaCl2 + H2O (1)
CaCO3 + 2HCl ---> CaCl2 + H2O + CO2 (2)
a)
Có nCO2 = 0,02 (mol)
nCaCl2 = 0,03 (mol)
Theo (2) nCaCl2 = 0,02 (mol)
---> nCaCl2 (1) =0,01 (mol)
Theo (1)nCaO = nCaCl2 = 0,01 (mol)
Theo (2)nCaCO3 = nCO2 = 0,02(mol)
---> m( hỗn hợp ) = 0,01×56 + 0,02 × 100=2,56(g)
b)
Ta có nNaOH = 0,025 (mol)
--> nOH = 0,025 (mol)
Do1< nOH\ CO2 = 0,025÷ 0,02=1,25 <2
---> Sản phẩm tạo 2 muối Na2CO3 và NaHCO3
Pt :
CO2 + 2NaOH --->Na2CO3 + H2O (3)
x<----------2x <----------x
CO2 + NaOH ---> NaHCO3 (4)
y <--------y < ----------y
Gọi nNa2CO3 là x (mol)
Gọi nNaHCO3 là y (mol)
Theo phương trình và bài ra ta có hệ phương trình :
x+y= 0,02
2x+ y = 0,025
Giải đc x = 0,005 , y= 0,015
--> mNa2CO3 = 0,53 (g)
mNaHCO3 = 1,26 (g)
mddNaOH = 100× 1,02 = 102 (g)
mdd sau = 102+ 0,02×44=102,88(g)
C% NA2CO3 = 0,53 ÷ 102,88 ×100% =0,52%
C%NaHCO3 = 1,26 ÷ 102,88×100%=1,2%
 
  • Like
Reactions: thoconxauxi_2002
Top Bottom