hóa học 9 nâng cao nè

H

hokthoi

xét tỉ lệ nCO2:nNaOH là ra thôi
nếu nCO2:nNaOH =1:1 thì tạo muối trung hoà
nếu nCO2:nNaOH =2:1 thì tạo muối axít
 
T

tmn_27

...

cho 3.6l[TEX]CO_2[/TEX] đktc vào 250 ml dd NaOH 1M
a, tính [TEX]C_M[/TEX]dd muối tạo thành
b, cho dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư vào dd muối trên . tính khối lượng chất kết tủa tạo thành?

Chắc bạn ghi nhầm đề, theo m phải là 3,36l CO2.
a/ nCO2 = 0,15 mol; nNaOH = 0,25 mol
nNaOH : nCO2 = 1,6 => tạo 2 muối
PT:
CO2 + NaOH -> NaHCO3
---x-------x------------x
CO2 + 2NaOH -> Na2CO3 + H2O
---y--------2y-----------y
Ta có: x + y =0,15 => x = 0,05
x + 2y = 0,25 y = 0,1
C[M] NaHCO3 = 0,2M ; C[M] Na2CO3 = 0,4M
b/ Cho Ba(OH)2 dư vào dd muối trên sẽ xảy ra các phản ứng
Ba(OH)2 + 2NaHCO3 -> BaCO3 + Na2CO3 + 2H20
----------------0,05--------0,025------0,025
Ba(OH)2 + Na2CO3 -> BaCO3 + 2NaOH
-------------0,025+0,1 = 0,125
=> mBaCO3 = (0,025 + 0,125).197 = 29,55g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom