[Hóa Học 9] Một số oxit quan trọng

L

lisel

nHCl = 0,2*3,5 = 0,7(mol)
Gọi x và y lần lượt là số mol của 2 oxít CuO và Fe2O3.
Ta có: (64+16)*x+(56*2+16*3)*y = 20 (1)
CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
x ---------> 2x (mol)
Fe2O3 + 6HCl ---> 2FeCl3 + 3H2O
y -----------> 6y (mol)
Ta có: 2x + 6y = nHCl = 0,7 (2)
Từ (1) và (2) giải hệ phương trình được:
x = 0,05(mol)
y = 0,1(mol)
=> Khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp đầu là:
mCuO = 0,05*80 = 4 (g)
mFe2O3 = 0,1*160 = 16 (g)
Mình nghĩ là làm như vậy, nếu đúng thì bạn thanks giúp mình nhé!:p
 
K

katyperry_nhat

200 ml dung dịch HCl có nồng độ 3,5M hòa tan vừa hết 20g hỗn hợp 2 oxit CuO và Fe2O3.
a/ Viết các phương trình hóa học.
b/ Tính khối lượng của mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu.

$ n_HCl=0,2*3,5=0,7(mol)$
Gọi x là số mol của CuO và y là số mol của Fe2O3
$CuO + 2_HCl \rightarrow CuCl_2 + H_2O$
x 2x
$Fe_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2FeCl_3 + 3H_2O$
y 6y
Giải hệ phượng trình
\begin{cases} 2x + 6y = 0,7\\ 80x + 160y = 20 \end{cases}
Giải ra được x=0,05: y=0,1
Phần sau bạn tự giải nha :)
 
Top Bottom