[Hóa học 9] Giải đề thi học sinh giỏi cấp huyện

G

girllemlinh04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 18,3 gam hỗn hợp X gồm Na, Ba vào nước đựng dung dịch Y và 4,48 lít khí H2(đktc). Sục V lít khí CO2(đktc) vào dd Y thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. Tính giá trị của V.
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn m gam một oxit sắt bằng dd HCl vừa đủ thu được dd X chứa 31,75 gam muối. Nếu cho dd X tác dụng với dd AgNO3 dư sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 98,75 gam kết tủa. Tính giá trị m.
Câu 3: Cho 50 gam dd muối MX (M là kim loại kiềm, X là halogen) 35,6% tác dụng với 10 gam dd AgNO3 thu được kết tủa. Lọc bỏ kết tủa thu được dd nước lọc. Biết nồng độ MX trong dd nước lọc bằng 5/6 lần nồng độ MX trong dd ban đầu. Xác định công thức muối MX.


Không sử dụng mực đỏ
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Câu 1:
[TEX]2Na+2H_2O-->2NaOH+H_2[/TEX]
x.............................................x/2 mol
[TEX]Ba+2H_2O-->Ba(OH)_2+H_2[/TEX]
y..............................................y mol
ta có hpt:
23x+137y=18,3
x/2+y=4,48/22,4

\Rightarrow x=0,2 ; y=0,1

[TEX]2NaOH+CO_2-->Na_2CO_3+H_2O(1)[/TEX]
0,2..................0,1..........0,1
[TEX]Ba(OH)_2+CO_2-->BaCO_3+H_2O(2)[/TEX]
0,1...................0,1
[TEX]CO_2+Na_2CO_3+H2O-->2NaHCO_3(3)[/TEX]
0,1..............0,1

Lượng kết tủa (max)\Leftrightarrow xảy ra pthh 1,2 hoặc 1,2,3
\Rightarrow 0,2\leq n_CO2\leq0,3
\Rightarrow 4,48 \leq V_CO2 \leq 6,72 l

sai thì thôi nha!!!
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
(5x-4y)FexOy + (12x-10y)HCl -> (3x-2y)FeCl3 +(2x-2y)FeCl2 +H2O
Ag+ + Fe2+ -> Ag + Fe3+
Ag+ + Cl- -> AgCl
Lập mối liên hệ giữa x và y rồi tìm nghiệm hợp
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

MX + AgNO3 => MNO3 + AgX
MX + AgNO3 =MNO3 + AgX
Ta có :
mMX = 17,8 g
10 g dung dịch muối AgNO3 có nồng độ a%
Suy ra số nAgNO3 = 10.a%/(100%.170 ) = a/1700 = nAgX = nMX pứ “Vì MX dư”
Ban đầu , C% của MX là 35,6% nên sau khi phản ứng , C% của MX còn lại là : 35,6:1,2 = 89/3

Vậy , ta lại có tỉ lệ :

m MX sau pứ = 17,8 – a.(M+X)/1700
m dd sau pứ = m dd MX + mdd AgNO3 – mAgX = 50 + 10 – a(108+X)/1700

=> %MX sau pứ = (17,8 – a(M+X)/1700).100% / (50 + 10 – a.(108+X)/1700) = 80/3 %

ó ((17,8 – a(M+X)/1700) . 100) / (60 – a(108+X)/1700) = 80/3

Đặt : t = a/1700

(17,8 – t(M+X) .300 / (60 – t(108 +X)) = 89
ó(17,8 – t(M+X)).300 = 89 (60 – t(108+X))
ó89t(108 +X) = 300t(M+X) “Triệt tiêu t vì t>0” ó 211X + 300M = 9612
=> M < 9612 / 300 = 32,04

Suy ra M phải nhỏ hơn 32,04 . Vậy M có thể là Na hoặc Li
Thay Na = 23 , giải ra : X = 12,86(loại)
Thay Li = 7 , giải ra : X = 35,5 "Thỏa mãn"
Kết luận : M là Li , còn X là Cl . Công thức là LiCl
 
W

whitetigerbaekho

Chưa pít FexOy là j mà sao pít cho ra FeCl2 vs FeCl3 đk! Nếu là Fe2O3 thì sao, đâu chắc chắn là Fe3O4 đâu???!!!

Vẫn được mà bạn
Đây là phương trình tổng Quát
Nếu oxit là Fe2O3 thì hệ số của muối FeCl2 bằng 0 và đối với FeO cũng vậy hệ số FeCl3 sẽ là 0
Bạn hiểu chứ
 
W

whitetigerbaekho

Trọn vẹn
FexOy + 2y HCl ---> (3x-2y) FeCl2 +2(y-x) FeCl3 + y H2O
a--------------------a(3x-2y)------2a(y-x)
khối lượng muối = 127*a(3x-2y) + 162,5*2a*(y-x)= 31,75 ===> 56ax + 71ay = 31,75
số mol Cl- = mol AgCl = 2ay
Fe2+ + Ag+ --> Fe3+ + Ag ==> mol Fe2+ = mol Ag = a(3x-2y)
khối lượng kết tủa = mAgCl + mAg = 143,5*2ay + 108*a(3x - 2y) = 98,75
==> ax = 0,25 và ay = 0,25 ==> FeO 0,25 mol
m = 72*0,25 = 18 gam
 
Top Bottom