Hóa Hóa học 9( Chương 1)

Nguyễn Võ Văn Hùng

Banned
Banned
1 Tháng bảy 2017
88
28
11
22
Phú Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề hòa tan 55g hỗn hợp gồm Na2CO3 và NaSO3 phải dùng hết 250ml dung dịch HCL 2M . Biết rằng phản ứng chỉ tạo ra muối trung hòa .

a) Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu ?

b) tính thể tích hỗn hợp khí thu được
 
Last edited:

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
có sai đề ko z bạn
Đề hòa tan 55g hỗn hợp gồm NaCO3 và NaSO3 phải dùng hết 250ml dung dịch HCL 2M . Biết rằng phản ứng chỉ tạo ra muối trung hòa .

a) Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu ?

b) tính thể tích hỗn hợp khí thu được
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: naive_ichi

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Hóa trị của Na bị sai: 2 muối là [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]Na_2SO_3[/TEX]
a, Đặt số mol 2 muối lần lượt là a và b (mol). Ta có hệ pt:
(1) m hỗn hợp = 106a + 126b = 55 (gam)
(2) Vì phản ứng chỉ tạo ra muối trung hòa nên nHCl phản ứng = a+b = 0,5 (mol)
(có thể nhìn rõ hơn khi viết phương trình phản ứng ra)
-----> a=0,4 mol; b=0,1 mol
-----> [TEX]m_{Na_2CO_3}=42,4g;m_{Na_2SO_3}=12,6g[/TEX]

b, Khí thu được gồm [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]SO_2[/TEX]:
[TEX]n_{CO_2}=n_{Na_2CO_3}=0,4\ mol[/TEX] (có thể nhìn rõ hơn khi viết phương trình phản ứng)
[TEX]n_{SO_2}=n_{Na_2SO_3}=0,1\ mol[/TEX] (có thể nhìn rõ hơn khi viết phương trình phản ứng)
-----> thể tích khí thu được là (0,4+0,1).22,4=11,2 (lít)
Cho minh hoi tai sao nHCl=x+y=0,5 ma ko phai la 2x+2y=0,5
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
Cho minh hoi tai sao nHCl=x+y=0,5 ma ko phai la 2x+2y=0,5
Cảm ơn bạn nhiều nhé. Đây là sơ suất của mình.
Đề hòa tan 55g hỗn hợp gồm Na2CO3 và NaSO3 phải dùng hết 250ml dung dịch HCL 2M . Biết rằng phản ứng chỉ tạo ra muối trung hòa .

a) Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu ?

b) tính thể tích hỗn hợp khí thu được
Bạn kiểm tra lại đề bài xíu bạn nhé:
- muối bị sai hóa trị: NaSO3
- nếu sửa thành muối đúng Na2SO3 hoặc NaHSO3 thì giải phương trình đều ra nghiệm âm
 
Top Bottom