[Hóa học 9] CH3OOH tác dụng với Na.

L

lapham

Last edited by a moderator:
T

trang14

cho 12g CH3COOH tác dụng với Na
a, Viết phương trình phản ứng
b, Tính thể tích của khí hiđrô ở điều kiện kiện tiêu chuẩn
c, TÍnh khối lượng muối thu được


[TEX]2CH_3COOH + 2Na ---> 2CH_3COONa + H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2} = 0,5.n_{CH_3COOH} = 0,5.(12:60) = 0,1 (mol)[/TEX]
[TEX]V_{H_2} = 0,1.22,4 = 2,24 (l)[/TEX]
[TEX]m_{CH_3COONa} = 0,2.82 = 16,4 (g)[/TEX]
 
L

linh_huongduongxanh_2405

CH3COOH tac dung voi Na

cho 12g CH3OOH tác dụng với Na
a, Viết phương trình phản ứng
b, Tính thể tích của khí hiđrô ở điều kiện kiện tiêu chuẩn
c, TÍnh khối lượng muối thu được

tôi nghĩ đề cho thieu.không biết CH3COOH có tác dụng hết với Na không
nếu Phản ứng hết thì dễ thôi ,nhưng nếu ko hết thì ???
 
A

aivi_222

sao biết được trong CTCT của 1 chất có liên kết loại nào vậy?tui đang học chương hc hữu cơ[hoa9]
đưa câu hỏi vô này có hơi vô zuyên nhưng a chị thông cảm giùm!!!giúp e!
 
T

trang14

sao biết được trong CTCT của 1 chất có liên kết loại nào vậy?tui đang học chương hc hữu cơ[hoa9]
đưa câu hỏi vô này có hơi vô zuyên nhưng a chị thông cảm giùm!!!giúp e!

Trước hết phải xem xem chất đó thuộc dòng giống nào :D
Ví dụ như nếu có CTCT là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX] thì chất đoc thuộc ankan --> trong phân tử chỉ chứa liên kết đơn.
Nếu CTCT: [TEX]C_nH_{2n}[/TEX] thì chất đó thuộc anken ( có 1 liên kết đôi, còn lại là đơn)hoặc xiclo ankan ( mạch vòng, liên kết đơn).
Nếu CTCT: [TEX]C_nH_{2n-2} [/TEX]thì
thuộc ankin ( 1 liên kết 3, còn lại là đơn) hoặc ankađien (2 liên kết đôi) hoặc xicloanken ( mạch vòng,có 1 liên kết đôi).
Nếu CTCT: [TEX]C_nH_{2n-6} [/TEX]thì thuộc Aren, phân tử chứa vòng benzen.
trên đây tớ chỉ nêu ra các hidro cacbon, còn các loại hợp chất khác thì tương tự như thế :)

Bổ xung: cần chú ý điều kiện của [TEX]n [/TEX]:D
 
V

vietanh_92

sao biết được trong CTCT của 1 chất có liên kết loại nào vậy?tui đang học chương hc hữu cơ[hoa9]
đưa câu hỏi vô này có hơi vô zuyên nhưng a chị thông cảm giùm!!!giúp e!
tuỳ thuộc vào từng dãy đồng đẳng
@ankan (chất đại diện là CH4): chỉ có liên kết đơn
@anken (chất đại diện là C2H4): có 1 liên kết đôi
@ankin (chất đaị diện là C2H2): có 1 liên kết 3
@benzen (C6H6): có 3 liên kết đôi
=>học lên cấp 3 rùi sẽ rõ hơn,h chỉ cần nhớ mấy chất đại diện ở trên thui
 
M

mottoan

Trước hết phải xem xem chất đó thuộc dòng giống nào :D
Ví dụ như nếu có CTCT là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX] thì chất đoc thuộc ankan --> trong phân tử chỉ chứa liên kết đơn.
Nếu CTCT: [TEX]C_nH_{2n}[/TEX] thì chất đó thuộc anken ( có 1 liên kết đôi, còn lại là đơn)hoặc xiclo ankan ( mạch vòng, liên kết đơn).
Nếu CTCT: [TEX]C_nH_{2n-2} [/TEX]thì
thuộc ankin ( 1 liên kết 3, còn lại là đơn) hoặc ankađien (2 liên kết đôi) hoặc xicloanken ( mạch vòng,có 1 liên kết đôi).
Nếu CTCT: [TEX]C_nH_{2n-6} [/TEX]thì thuộc Aren, phân tử chứa vòng benzen.
trên đây tớ chỉ nêu ra các hidro cacbon, còn các loại hợp chất khác thì tương tự như thế :)

Bổ xung: cần chú ý điều kiện của [TEX]n [/TEX]:D

Đã bổ sung thì bổ sung luôn: *Với ankan thì n\geq1
*Với anken thì n\geq2
*Với ankin thì n\geq2
* Với aren thì n\geq6
:):):):):):):):)
 
T

trang14

Đã bổ sung thì bổ sung luôn: *Với ankan thì n\geq1
*Với anken thì n\geq2
*Với ankin thì n\geq2
* Với aren thì n\geq6
:):):):):):):):)

Bổ xung nhưng mà...vẫn thiếu :))
Đã thế tớ...bổ xung nốt luôn ;))
*Ankan: [TEX]n \geq 1[/TEX]
*Anken: [TEX]n \geq 2[/TEX]
*Ankin: [TEX] n \geq 2[/TEX]
*Ankađien: [TEX]n \geq 3[/TEX]
*Aren: [TEX]n \geq 6[/TEX]
*Xicloankan:[TEX] n \geq 3[/TEX]
*Xicloanken: [TEX]n \geq 3[/TEX]
 
A

aivi_222

cảm ơn Vietanh...bạn viết như vậy thì nhỏ biết rối ,nhưng hình như là ít wa, thầy của nhỏ còn cho ra nhiều chất rùm rà nữa lắm.Nhưng cũng cảm ơn vì nhỏ đã biết được 1 ít.Còn Trang 14 thì có nói rộng hơn.nhưng nhỏ không hiều..cái chỗ CT tổng quát của hidro cac bon i'
 
T

trang14

cảm ơn Vietanh...bạn viết như vậy thì nhỏ biết rối ,nhưng hình như là ít wa, thầy của nhỏ còn cho ra nhiều chất rùm rà nữa lắm.Nhưng cũng cảm ơn vì nhỏ đã biết được 1 ít.Còn Trang 14 thì có nói rộng hơn.nhưng nhỏ không hiều..cái chỗ CT tổng quát của hidro cac bon i'

Bạn không hiểu chỗ nào hả bạn?
Để xác định 1 hidrocacbon thuộc dòng nào thì trước tiên phải xác định công thức chung của nõ thuộc dạng nào.
Ví dụ: [TEX]C_5H_{12}[/TEX]
Thấy: [TEX]12 = 2.5+2 [/TEX] \Rightarrow [TEX]C_5H_{12} [/TEX]có công thức cấu tạo chung là: [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]C_5H_{12}[/TEX]thuộc ankan \Rightarrow Phân tử chỉ chứa liên kết đơn,mạch hở.

[TEX]C_3H_6[/TEX] \Rightarrow [TEX]C_nH_{2n} [/TEX]\Rightarrow Xicloankan( mạch vòng, liên kết đơn) hoặc anken ( mạch hở, chứa 1 liên kết đôi )

Các chất khác cũng tương tự như vậy mà :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom