Phân tử hợp chất hữu cơ A có hai nguyên tố. Khi đốt cháy 3 gam chất A thu được 5,4 gam nước. Hãy xác định công thức phân tử của A, biết khối lượng mol của A là 30 gam
~~> [TEX]n_{H_2O}=0,3 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_H=0,6 g[/TEX] (bảo toàn nguyên tố H)
\Rightarrow [TEX]m_C=3-0,6=2,4[/TEX]
Gọi CT cần tìm là [TEX]C_xH_y[/TEX]
Ta có: [TEX]x:y=\frac{2,4}{12}:\frac{0,6}{1}=0,2:0,6=2:6[/TEX]
\Rightarrow CT đơn giản là [TEX](C_2H_6)_n[/TEX]
[TEX]M=30[/TEX] \Rightarrow [TEX]n=1[/TEX]
Vậy [TEX]C_2H_6[/TEX] là công thức cần tìm