[Hóa học 9] Các vị tiền bối, các bạn và các thầy cô giúp vãn bối cái này tí ạ!

H

hackerlungdanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) a/ Hãy xác định công thức của một oxit sắt, biết rằng khi cho 32 gam oxit này tác dụng hoàn toàn với khí cacbon oxit thì thu được 22,4 gam chất rắn. Biết khối lượng mol của oxit sắt là 160 gam.
b/ Chất khí sinh ra được hấp thụ hoàn toàn bằng dung dịch nước vôi trong dư. Tính khối lượng kết tủa thu được.

Các vị tiền bối, các bạn và các thầy cô giúp em giải bài này và giải thích càng kỹ, càng tốt.
Thanks trước!
 
A

acidnitric_hno3

1) a/ Hãy xác định công thức của một oxit sắt, biết rằng khi cho 32 gam oxit này tác dụng hoàn toàn với khí cacbon oxit thì thu được 22,4 gam chất rắn. Biết khối lượng mol của oxit sắt là 160 gam.
b/ Chất khí sinh ra được hấp thụ hoàn toàn bằng dung dịch nước vôi trong dư. Tính khối lượng kết tủa thu được.
Gọi Oxit sắy là FexOy => 56x+ 16y = 160
FexOy+ yCO --> xFe + yCO2
0,2------------------>0,2x
0,2x.56 = 22,4 =>x = 2
=> y=3
=> Fe2O3
Ta có Fe2O3 +3CO ---> 2Fe + 3CO2
.........0,2- --------------------------->0,6mol
CO2 + Ca(OH)2 ==> CaCO3 + H2O
0,6----------------------->0,6
=> m kt = 0,6.100=60g
@ Thân@
 
Top Bottom