[Hóa học 9] Bài tập về hiđocacbon

Status
Không mở trả lời sau này.
H

happykid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ thể tích khí oxi (đktc) đốt hoàn toàn 1 hợp chất hữu cơ X bàng 3/4 thể tích khí clo cũng dùng để đốt hoàn toàn hợp chất này.Tìm CTPT của X

2/ đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp khí gồm những lượng bằng nhau về số mol của 2 hợp chất có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử, sau phản ứng thu 3,52g CO2 và 1,62g H2O. Xác định CTPT các hợp chất.

3/ cho 4,48l khí A ở thể tích tác dụng vừa đủ với 4 lít dung dịch Brom 0,1M tạo sản phẩm chứa %Br=85,562%. Xác định Công thức cấu tạo của A.

4/hợp chất A có [TEX]d_A/_kk[/TEX] < 1,5 . Đốt hết A cần 8,96 lít oxi, sau phản ứng thu được 6,72 lít CO2 (đktc).
a/tìm CTPT của A
b/Hỗn hợp X gồm 2,24 lít A và 4,48 lít B là 1 hiđrocacbon. đốt hết X thu được 20,16 lít CO2 (đktc) và 14,4 gam H2O. Tìm CTPT của B
c/ tính thể tích H2 cần để bão hòa lượng X ở câu trên
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

3/ cho 4,48l khí A ở thể tích tác dụng vừa đủ với 4 lít dung dịch Brom 0,1M tạo sản phẩm chứa %Br=85,562%. Xác định Công thức cấu tạo của A.

Câu này đề gần giống câu mình thi HSG nên làm trước nhé :D

nA=4,48/22,4=0,2 mol

nBr2=4.0,1=0,4 mol => mBr=64 gam

Nhận thấy nBr2/nA=2 lần mà lượng Br2 vừa đủ

=> A chỉ có thể là ankin ( Vì nếu là anken thì nA=nBr2)

=> Gọi CTPT của A là CnH2n-2 ( n lớn hơn or bằng 2)

CnH2n-2 + 2Br2 ----> CnH2n-2Br4
.0,2...............0,4...........0,2 mol

Vì sản phẩm thu được chứa 85,562% là Br

=> m sản phẩm là 64.100/85,562=74,8 (gam)

=> M sản phẩm là 74,8/0,2=374

=> M CnH2n-2 =54 => n=4 (thỏa mãn)

=> CTPT của A là C4H6

Mình nghĩ yêu cầu tìm CTPT sẽ hợp lí hơn,

vì mấy CTCT mình viết dưới này cũng tác dụng, phù hợp yêu cầu mừ :D

Các CTCT của C4H6 là:

( Ở dạng mạch thẳng thui nhá, mạch vòng khó viết)

(1) CH2=CH-CH=CH2 ( butadien 1,3)

(2) CH=-C-CH2-CH3 (butin 1 ) ( chỗ =- là liên kết ba nhá)

(3) CH3-C=-C-CH3 (butin2)

(4) CH2=C=CH-CH3 ( butadien 1,2)
 
J

january_angel

4/hợp chất A có d_A/_kk < 1,5 . Đốt hết A cần 8,96 lít oxi, sau phản ứng thu được 6,72 lít CO2 (đktc).
a/tìm CTPT của A
b/Hỗn hợp X gồm 2,24 lít A và 4,48 lít B là 1 hiđrocacbon. đốt hết X thu được 20,16 lít CO2 (đktc) và 14,4 gam H2O. Tìm CTPT của B
c/ tính thể tích H2 cần để bão hòa lượng X ở câu trên

a)Gọi CTPT của A là CxHy (x,y>0, là số tự nhiên)

MA<29.1,5 => MA< 43,5

nO2=8,96/22,4=0,4 mol

nCO2=6,72 mol

CxHy + (x+y/4)O2 ---> xCO2 + y/2H2O (1)
................0,4..................0,3 mol

Theo phương trình (1) ta có

.......0,4x = 0,3( x+y/4)

<=> 0,4x= 0,3x + 0,3y/4

<=> 0,1x= 0,3y/4

<=> x/y=3/4

=> CT thực nghiệm của A là (C3H4)n (n>0)

mà MA<43,5 => 40n<43,5 => n < 1,0875

mà 0<n<1,0875 ( n là số tự nhiên)

=> n=1 => CTPT của A là C3H4 ( propin )

b) nA=2,24/22,4=0,1 mol, nB=4,48/22,4= 0,2 mol

nCO2=20,26/22,4= 0,9 (mol), nH2O=14,4/18=0,8 (mol)

Gọi CTPT của B là CaHb (a,b>0, nguyên dương)

C3H4 + 4O2 ----> 3CO2 + 2H2O (2)
..0,1.........................0,3.......0,2mol

CaHb + (a + b/4)O2 ----> aCO2 + b/2H2O (3)
...0,2..................................0,6..........0,6mol

(Lấy tổng số mol CO2, H2O trừ nCO2, nH2O mà C3H4 tạo ra)

Từ (3) nCO2=nH2O => B là anken

=> CTPT của B là CmH2m ( m lớn hơn or bằng 2)

mB=mC + mH = 0,6.12 + 0,6.2 = 8,4 gam

( vì nC=nCO2, nH=2nH2O)

=> MB= 8,4/0,2=42 gam

=> 14n=42 => n=3 (t/m) => CTPT của B là C3H6

c) C3H4 + 2H2 --Ni, t*--> C3H8 (4)
.......0,1......0,2 mol

C3H6 + H2 --Ni,t*--> C3H8 (5)
.....0,2...0,2 mol

=> Thể tích H2 cần để bão hòa là 0,4.22,4=8,96 lít
 
R

redevil240295

2/ đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp khí gồm những lượng bằng nhau về số mol của 2 hợp chất có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử, sau phản ứng thu 3,52g CO2 và 1,62g H2O. Xác định CTPT các hợp chất.

chưa ai làm bài 2 thì tui làm cho nhé!
pt tự viết
nCO2=0,08 mol
nH2O= 0,09 mol
với những dang bài như thế nay thì ta phải biện luận
do số ngt C = nhau nên 2 chất CnHx và CnHy
ta lại có nH20> nCO2
1 ankan 1 akin ( loại vi thế thì nCO2=nH2O)
2 akin ( loại)
1 aken 1 ankin( loại)
2 anken( loại)
1 ankan 1 anken( chọn)
sau đó ta viết lại pt dưới CT chung của ankan và anken la CnH2n+2 và CnH2n
tính tỉ lệ mol của 2 chất sp của pt mới viết ( ẩn n) = tỉ lệ mol CÒ và H20 đã tính ở trên
suy ra n=4
2 hidrocacbon là C4H8 và C4H10
bài nay tui chỉ hướng dẫn. các bạn cố gắng suy nghĩ 1 chút nhé
:D:D:D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom