[Hoá học 9] Bài tập tính toán và nhận biết

1

123conheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 400ml dung dịch Na2CO3 1M tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch HCl để phản ứng xảy ra hoàn toàn
a: Tính nồng độ mol của dung dịch HCl
b: Tính khối lượng muối thu được
c: Tính nồng độ mol của dung dịch thu được sau phản ứng
2. Nhận biết 4 chất sau chỉ với CO2 và H2O
BaCO3, Na2CO3, BaSO4 , NaCl
 
B

bangnguyetnhu

2 cho nước
P1 ko tan: BaCO3, BaSO4
cho tiếp CO2 dư vào kết tủa tan là BaCO3 (muối tạo ra tan trong nước Ba(HCO_3)2)
còn lại là BaSO4
P2 cho dung dịch Ba(HCO_3)2 vừa tạo ra
ống nào kết tủa là Na2CO3 còn lai là NaCl
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Viết PTHH, xác định chất dư, chất hết -->Tính số mol theo các chất hết
 
B

bongbin302

1. Cho 400ml dung dịch Na2CO3 1M tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch HCl để phản ứng xảy ra hoàn toàn
a: Tính nồng độ mol của dung dịch HCl
b: Tính khối lượng muối thu được
c: Tính nồng độ mol của dung dịch thu được sau phản ứng
a) Đổi 400 ml = 0,4 l ; 200ml = 0,2 l
Ta có PT: Na2CO3 + 2HCl --> 2NaCl + CO2 + H2O
1 2 2 1 1 ( mol)
0,4 ? ( mol )
\Rightarrow CM Na2CO3 = \frac{n Na2CO3}{V Na2CO3} V Na2CO3 \Rightarrow n Na2CO3 = CM Na2CO3* V Na2CO3 = 1 * 0,4 = 0,4 ( mol )
\Rightarrow n HCl = \frac{0,4*2}{1} = 0,8 ( mol ) \Rightarrow CM HCl = \frac{n HCl}{V HCl}\frac{0,8}{0,2} = 4 M
b) Ta có n NaCl = 0,4 * 2 = 0,8 ( mol )
\Rightarrow m NaCl = n NaCl * M NaCl = 0,8 * ( 23 + 35,5 ) = 46,8 (g)
c) tới đây thì mình hok biết luôn
( Thanks cho mình nhé:) )
-----------------------------------------------
-----------------------------------------------
I realized why I was lost. It's not because I didn't have a map... It was because I didn't have a destination.
Tôi nhận ra vì sao mình lạc đường, không phải vì tôi không có bản đồ, mà vì tôi không có một điểm đến !
 
Top Bottom