bước 1: em nên để ý là do Fe và Cu phản ứng tỉ lệ 1:1 vậy khi tác dụng thì Fe trong thanh kim loại đi ra và Cu bám ngay lên mặt thanh sắt.
nêu nếu cứ 64 gam Cu đi vào thì 56 gam Fe đi ra. như vậy nếu 1 mol CuSO4 tham gia phản ứng thì khối lượng thanh sắt tăng 64-56 = 8 gam
- trên thực tế tăng 0,16 gam --> n CuSO4 tham gia phản ứng = 0,16/8 =0,02 mol.--> nFeSO4 tạo thành = 0.02
- tổng số mol CuSO4 ban đầu là 15x(1.12x50): (100x160)=0,0525
vậy sau phản ứng số mol CuSO4 còn lại là = 0,0525-0,02=0,0325 mol và 0,02 mol FeSO4 được tạo thành:
Biết số mol rồi chuyển ra khối lượng tương ứng áp dụng công thức tính % là ra thôi.
- chú ý muốn tính C% đến bước này các em sẽ nhầm tiếp vì cho rằng khối lượng dung dịch vẫn là 56(gam), sẽ là sai. đúng của nó m dung dịch hiện giờ là 56g-0,16 = 55,84 gam em nhé!
chúc các em học giỏi!
Trích nguyên văn nguồn : Yahoo